Cầm trên tay kết quả xét nghiệm của con trai bị dương tính với ấu trùng sán lợn, chị Huyền đã bật khóc vì lo lắng cho sức khỏe của bé.

VnExpress đưa tin, sáng 17/3, thêm hơn 300 phụ huynh huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã đưa con đến Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương (38 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) xét nghiệm ấu trùng sán lợn.

Rất đông phụ huynh đưa con em đi xét nghiệm sán lợn. Ảnh: VnExpress

Do phải đến Viện đợi từ 3h sáng, nhiều gia đình đã không thể chống đỡ cơn mệt mỏi khi gần như phải thức cả đêm và phải nằm vạ vật tại bệnh viện trong lúc đợi kết quả xét nghiệm. Theo thống kê của Viện Sốt rét và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, hai ngày trước đã có khoảng 1.300 trẻ em ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đến xét nghiệm ấu trùng sán lợn. Trong đó, 75 trẻ ở 14 xã của huyện Thuận Thành có kết quả dương tính. 

Nhiều phụ huynh và trẻ nhỏ phải nằm vạ vật tại bệnh viện chờ kết quả xét nghiệm. Ảnh: VnExpress

Nhiều em bé tỏ ra sợ hãi, khóc òa khi lần đầu đi bệnh viện. Ảnh: Dân trí

Hành lang viện chật kín phụ huynh, học sinh đợi đến lượt khám. Nhiều bé khó chịu quấy khóc. Ảnh: VnExpress

“Hầu hết trẻ có kết quả dương tính với sán lợn đều khỏe mạnh, không có biểu hiện lâm sàng của bệnh. Đây không phải là căn bệnh cấp tính, việc xét nghiệm nhanh chậm trong vài ngày không có khác biệt gì lớn”, bác sĩ Nguyễn Quang Thiều, Viện phó Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho biết trên VnExpress. Ông Thiều khuyên phụ huynh không nên đưa con đến khám ồ ạt, tránh tình trạng bệnh viện quá tải, ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh. 

Chị Nguyễn Thị Huyền (Đại Đồng Thành, Thuận Thành, Bắc Ninh) bật khóc khi nhận kết quả thông báo con trai 5 tuổi dương tính với ấu trùng sán lợn. Ảnh: Dân trí

“Tôi rất lo cho sức khoẻ của cháu. Tuần tới tôi sẽ cho cháu nghỉ học để đi điều trị, mong cháu bị nhẹ thôi”, chị Huyền nghẹn ngào nói. Ảnh: VnExpress

Việc phụ huynh đưa con đi xét nghiệm ồ ạt sau khi 57 bé ở xã Thanh Khương đi khám và dương tính với sán lợn. Chưa rõ số lượng lớn trẻ em nhiễm sán lợn từ đâu, nhưng cuối tháng 2, phụ huynh phát hiện bếp ăn trường Mầm non Thanh Khương có thịt lợn nổi nhiều hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||b89067870__

Cầm kết quả con mắc sán lợn trên tay, phụ huynh bật khóc nức nở

Hoàng Minh (Tổng hợp)

Thể Loại: Sức khỏe