Phát minh chiếc lồng sắt treo ngoài cửa sổ cho các bé tắm nắng ra đời tại Mỹ vào năm 1922 và khá được ưa chuộng, tuy nhiên “mốt” này đã hoàn toàn biến mất vào những năm 1940.

Tiền Phong đăng tải, khoảng những năm 1930, ở châu Âu thịnh hành những chiếc lồng sắt treo ngoài cửa sổ cho các bé tắm nắng hoặc chơi bên ngoài, ngắm nhìn không gian. 

Những chiếc lồng này trở thành xu hướng nở rộ được rất nhiều hộ gia đình yêu thích áp dụng tại London rồi lan khắp nước Anh.

Nhiều gia đình cũng làm chiếc lồng sắt cho con em mình ở thời điểm đấy (ảnh: LAUREN PIRO)

Những chiếc lồng được lót bằng vải mềm hoặc đủ chỗ để đặt một chiếc rổ bên trong để em bé có thể nằm ngủ thoải mái. Phía trên lồng có mái che có thể tháo lắp dễ dàng trong trường hợp có mưa hay tuyết rơi.

Khi quỹ thời gian hạn hẹp không cho phép bạn đưa con ra ngoài chơi hoặc đối với những hộ gia đình sống trên chung cư cao tầng không có đủ không gian để trẻ hoạt động trong môi trường bên ngoài thì một chiếc lồng sắt thế này sẽ đảm bảo được đứa bé có thể tiếp xúc với không khí bên ngoài, tắm nắng, tận hưởng khí trời và không gian tự nhiên, giúp cho trẻ tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe.

Những em bé được đón nắng và không khí trong lành hơn trong nhà (ảnh: LAUREN PIRO)

Theo VnExpress, bác sĩ Luther Emmett Holt, Giám đốc Bệnh viện Hampshire Babies tại New York, được mệnh danh “cha đẻ của ngành nhi khoa”, sớm đề xướng việc cho trẻ em tiếp xúc với khí trời.

Bác sĩ Luther cho hay, không khí trong lành rất cần thiết cho cơ thể lọc máu, tái tạo máu. Tầm quan trọng của việc tiếp xúc với không khí bên ngoài đối với sức khỏe, sự tăng trưởng của trẻ em tương đương việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hệ miễn dịch và sự thèm ăn, tiêu hóa tốt hơn, da dẻ hồng hào, sức khỏe cải thiện rõ rệt.

“Hầu hết trẻ ngủ ngoài trời thay vì trong phòng kín đều khỏe mạnh, ít bị cảm hơn những đứa trẻ khác”, ông chia sẻ. “Cha mẹ có thể đặt con trong xe nôi rồi cho ngủ ngoài trời, hoặc để giường cũi của trẻ gần cửa sổ mở”.

Người đi đường cũng dễ dàng tương tác với bé (ảnh: LAUREN PIRO)

Không chỉ gia đình trung lưu “treo” con lơ lửng ngoài cửa sổ như vậy. Năm 1906, phu nhân của tổng thống Mỹ thứ 32, bà Eleanor Roosevelt cũng treo một chiếc lồng bằng lưới thép mỏng bên ngoài cửa sổ nhà riêng cho con gái Anna ngủ trưa.

Trong cuốn sách The Health-Care of the Baby (Chăm sóc Sức khỏe Trẻ nhỏ) xuất bản năm 1906, tác giả Louis Fischer đã mô tả những chiếc cũi này là “một phòng ngủ ngoài trời tiện lợi, dễ dàng gắn vào bất kỳ cửa sổ nào”. Phần mái lồng làm từ chất liệu cách nhiệt, trẻ không bị nóng vào mùa hè. Thiết kế chắc chắn, tuyệt đối an toàn của chiếc lồng khiến các bà mẹ, vú nuôi có thể yên tâm vừa làm việc nhà vừa trông con. Trẻ không thể rơi ngã ra ngoài, côn trùng cũng khó bay vào bên trong chiếc lồng.

Người lớn có thể dễ dàng quan sát (ảnh: LAUREN PIRO)

Tuy nhiên đến khoảng những năm 1940, “mốt” này đã hoàn toàn biến mất.

Thể Loại: Sức khỏe