Cụ bà Đinh Thị Lít vừa được các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa và Tổng hợp, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) phẫu thuật cắt ruột thừa ở tuổi 101.

Theo thông tin trên báo Infonet, ngày 23/8, cụ Đinh Thị Lít trú tại Văn Long (Hưng Hà, Thái Bình) nhập viện do đau bụng ngày thứ 2, đau âm ỉ vùng hố chậu kèm theo sốt. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ chẩn đoán cụ bị viêm ruột thừa cấp và chỉ định cắt ruột thừa.

Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí.
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí. (Ảnh: Lao Động)

Lao Động dẫn lời bác sĩ Bùi Văn Việt, người thực hiện ca phẫu thuật cho cụ bà hơn trăm tuổi cho biết khó khăn lớn nhất đối với trường hợp này là người bệnh đã cao tuổi, thể trạng gầy yếu kèm theo đó là tiền sử tăng huyết áp, rung nhĩ.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các phẫu thuật viên cùng kíp gây mê, ca phẫu thuật diễn ra an toàn.

Sau 7 ngày phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, ăn uống sinh hoạt bình thường và đã được xuất viện.

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, ở người bệnh lớn tuổi có nhiều bệnh nội khoa đi kèm, việc phẫu thuật sẽ phức tạp hơn do sức chịu đựng và sức hồi phục của người bệnh đã giảm.

Như trường hợp của cụ Lít nếu không điều trị kịp thời có thể gây viêm phúc mạc, dẫn đến sốc nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Thuốc trường thọ rẻ nhất thế giới nằm ở hai chữ “bận thường”

videoinfo__video3.dkn.tv||a165f0495__

Thể Loại: Sức khỏe