Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra cảnh báo về căn bệnh viêm màng não hoặc nhiễm trùng huyết đối với trẻ em, đặc biệt nguy hiểm có nguy cơ tăng cao hơn rất nhiều vào mùa đông.

Mới đây một bài viết của tác giả Nguyễn Anh Như được đăng trên mạng xã hội, bài viết này cảnh báo rằng mùa đông được cho là thời điểm virus viêm màng não bùng phát, nguy hiểm hơn nữa là dấu hiệu ban đầu của viêm màng não rất giống cảm cúm thông thường nên nhiều người thường hay chủ quan bỏ qua và không đưa con đi cấp cứu kịp thời. Chị em nên lưu ý rằng, chỉ sau vài tiếng đồng hồ các triệu chứng ấy sẽ nhanh chóng trở nên đặc biệt nghiêm trọng và lấy mạng trẻ nếu không được đưa đến bệnh viện kịp thời.

Và đây là một số triệu chứng để nhận biết căn bệnh nguy hiểm này ở con trẻ của bạn để kịp thời ứng biến.

– Sốt cao trên 37,5 độ

– Tay chân lạnh run, da tái nhợt và có xuất hiện những vết bầm tím hoặc dấu lằn

– Phản ứng chậm chạp, lờ đờ, không nhanh nhạy, người mềm nhũn, không có sự phản ứng

– Cổ đột nhiên bị cứng lại, xuất hiện tình trạng nôn mửa

– Không chịu ăn, khóc to và quấy nhiều nếu là trẻ sơ sinh

– Nổi nốt trên thóp đầu

– Động kinh

– Khó chịu với ánh sáng của đèn.

Viêm màng não tiến triển rất nhanh chỉ sau vài tiếng và có khả năng lấy mạng trẻ nhỏ chỉ trong 24h từ khi phát bệnh. Một em bé 5 tuổi ở anh tên Jazmyn được các bác sĩ phát hiện có một nốt đỏ trên người và chỉ trong 13 tiếng đồng hồ sau, căn bệnh đã lan nhanh đến chóng mặt trên cơ thể bé và dưới đây là một số hình ảnh.

Ban đầu, trên phần ngực bé chỉ xuất hiện một nốt đỏ.

4 tiếng sâu các nốt đỏ khác bắt đầu nổi lên.

Đầu giờ chiều các nốt đỏ lan xuống phần chân.

16 giờ 30 các nốt đỏ trở nên sẫm màu và lan rộng khắp cơ thể bé.

Bố mẹ không nên quá hoang mang nếu đã cho con tiêm phòng đầy đủ và thưc hiện các biện pháp bảo vệ trẻ trong mùa đông, bao gồm: Cho trẻ ăn các thức ăn tăng cường sức đề kháng, giữ ấm và ăn chín uống sôi. Ngoài ra, khi thấy con có dấu hiệu mệt mỏi hoặc các dấu hiệu khác thường, cần lập tức cho con đi khám ngay.

Video hay: Hỡi các cô nàng, mai sau nếu thấy lòng ấm ức hãy thử làm thế này…

videoinfo__video2.dkn.tv||ef39c49ac__

Hiểu Minh (T/h)

Thể Loại: Sức khỏe