Trong mấy năm gần đây, nhiều người lựa chọn phương pháp gây tê tủy sống để sinh con. Bên cạnh những ưu điểm thì biện pháp này cũng gây ra hàng loạt những biến chứng nhất định cho sức khỏe sản phụ.

Ưu điểm của phương pháp gây tê tủy sống là giúp sản phụ hô hấp bình thường trở lại nhanh hơn, tỉnh táo và ý thức hơn về môi trường xung quanh, khả năng di chuyển sớm hơn sau khi mổ lấy thai, giảm các triệu chứng như lo âu, nôn ói, buồn nôn và kiểm soát cơn đau tốt hơn. Tuy nhiên, biện pháp này cũng kéo theo hàng loạt biến chứng nhất định cho sức khỏe sản phụ.

Trường hợp 2 sản phụ ở Yên Bái là những ví dụ về biến chứng về sức khỏe sau sinh mổ. Sau khi được tiêm thuốc gây tê mổ đẻ, cả hai san phụ bị bại liệt và hiện vẫn khó đi lại được. Việc chẩn đoán nguyên nhân đối với các bác sĩ hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn

2 ngày sau khi được tiêm gây tê tủy sống, chị Hoàng Thị Thu, 30 tuổi, thôn 7, xã Xuân Long, huyện Yên Bình nhận thấy ở hai chân có cảm giác bị tê, liệt và dần dần khó cử động được.

Thêm vào đó, hai chân của chị Thu bị liệt, teo tóp dần. Sức khỏe ngày càng yếu, mọi sinh hoạt hằng ngày đều không thể tự mình thực hiện được.

Một trường hợp khác ở Yên Bái xảy đến với chị Nguyễn Mỹ Liên.Vào khoảng ngày 7/6, chị Liên đẻ mổ tại bệnh viện Đa Khoa Lục Yên. Tại đây, trước khi sinh, chị Liên cũng được các bác sĩ tiêm cho 1 mũi gây tê. 3 ngày sau mổ đẻ, đôi chân Liên bỗng dưng bị liệt. Chị Liên xuống Bạch Mai điều trị tại khoa thần kinh hơn 2 tháng không có biến chuyển nên đã xin về.

Sự việc trên cảnh báo các chị em trước khi quyết định mổ đẻ bằng phương pháp gây tê tủy sống cần phải cân nhắc cũng như tìm hiểu kỹ để tránh hậu quả không mong muốn.

Mời bạn xem video:

videoinfo__video2.dkn.tv||845615d1d__

Nguồn Video: VTC14

Ngọc Khánh (T/h)

Thể Loại: Sức khỏe