Trong trường hợp này bác sĩ khuyên gia đình nên dùng khăn sạch, quần áo sạch để băng vết thương lại rồi đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. 

Báo Đất Việt thông tin, sự việc xảy ra sáng 15/8, ông Mùa Vả Chống (ngụ bản Lữ Thành, xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) dùng máy cắt cỏ để cắt dọn cỏ trong vườn của gia đình.

Bất ngờ, lưỡi máy cắt cỏ văng ra, bay trúng vào người cháu gái ông Chống là Mùa Y T. (5 tuổi) đang đứng cách đó khoảng vài chục mét khiến cháu bị một vết thương dài và khá sâu ở phần bụng, máu chảy nhiều.

Thấy vậy, ông Chống hoảng hốt chạy vào nhà lấy kim và chỉ dùng để vá quần áo, khâu vết thương cho cháu bé rồi gọi người thân đưa đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu.

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cho biết, cháu T. được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mất máu nhiều, mạch và huyết áp thấp do 1 vết rách dài hơn 10cm ở phần bụng và đã được ông Chống khâu lại bằng kim chỉ thường.

Trên VnExpress, bác sĩ Đậu Anh Trung, Trưởng khoa Ngoại, cho biết bé bị tổn thương ở 6 vị trí ruột non (hỗng tràng), trong đó có 2 điểm gần như đứt, ổ bụng nhiều máu lẫn dịch ruột. Các bác sĩ đã khâu lại mạc treo đại tràng và cắt phần ruột có tổn thương, nối ruột, xử trí rút phần chỉ sinh hoạt người nhà dùng khâu bụng bé.

Sau khi tiếp nhận cháu bé, bệnh viện đã tiến hành cấp cứu và sau khoảng nửa giờ, mạch và huyết áp của cháu bé đã tạm ổn. Tuy nhiên, do vết thương nặng nên sau đó bệnh nhi đã được chuyển tới Bệnh viện Sản nhi Nghệ An để điều trị.

Bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An. (Ảnh: Trần Hiền)

Nhận xét về việc người ông dùng kim khâu quần áo khâu vết thương cho con, bác sĩ Hoàng Song Hào, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết: “Trong trường hợp này, máy cắt cỏ làm bị thương cháu bé đã nhiễm khuẩn rồi, vậy nên cách tốt nhất nên đưa bệnh nhân vào cơ sở y tế gần nhất để xử lý.

Việc dùng kim khâu quần áo khâu vết thương thực ra không đảm bảo, nếu còn thời gian khâu cũng không nên. Trong tình huống này nên dùng các đồ dùng, khăn sạch, quần áo sạch để cầm máu rồi đưa cháu đi bệnh viện. Nếu cháu chảy nhiều máu phải cầm máu cho cháu trước tiên hoặc nẹp lại rồi đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất cầm máu. Với những trường hợp thủng bụng lòi ruột ra ngoài phải dùng bát úp lại rồi đưa bệnh nhân đến bệnh viện”.

Theo bác sĩ Hào, với 1 vết thương đang nhiễm khuẩn, việc tự ý dùng kim khâu quần áo khâu lại khá nguy hiểm. Phải là người có chuyên môn về y tế mới làm như vậy.

“Tuy nhiên trong một số trường hợp bất khả kháng như ở đảo hay ở thuyền xa hoặc khu biệt lập, không có cơ sở y tế gần nhất thì bằng mọi cách phải xử lý vết thương ban đầu. Trong tình huống này, cũng có thể dùng kim khâu vết thương đó lại tuy nhiên phải sát trùng cẩn thận và có kiến thức về y tế, sau đó tiếp tục di chuyển người bệnh về cơ sở y tế gần nhất.

Nói chung trong những trường hợp khác nhau, cách xử lý cũng có sự thay đổi. Có thể ở trường hợp này cách xử lý này chưa phù hợp nhưng ở trường hợp khác lại hợp lý” – bác sĩ Hào nói.

Video xem thêm: Thẳng tay với Trung Quốc, Tổng thống Trump làm lợi cho Mỹ và thế giới

videoinfo__video3.dkn.tv||e4b5a2718__

Thể Loại: Sức khỏe