Người đàn ông sau khi ăn hết 4 con cua lớn và uống khoảng 330 ml rượu trắng đã phải nhập viện vì viêm tụy cấp, rất may đã qua cơn nguy kịch.

Zing dẫn thông tin từ Sohu, ông Cam (51 tuổi, ở Phúc Kiến, Trung Quốc) vừa phải nhập viện điều trị vì viêm tụy cấp. Trước đó, khi tham dự bữa tiệc cùng bạn bè trưa 2/10, người đàn ông này ăn hết 4 con cua lớn và uống khoảng 330 ml rượu trắng.

Kết thúc bữa ăn, ông bắt đầu đau bụng dữ dội vùng thượng vị, căng cứng cơ bụng, không thể đi đứng bình thường. Người thân đã đưa ông đến một trung tâm y tế gần nhà để thăm khám.

Bác sĩ trực không thể chẩn đoán cụ thể bệnh nên đã gọi điện xin ý kiến của bác sĩ Lưu Văn, chuyên khoa Ngoại thuộc Bệnh viện Nhân dân Số 6 Vũ Hán.

Sau khi nghe qua tình hình bệnh nhân, bác sĩ Lưu cho rằng người đàn ông có thể bị viêm tụy cấp và yêu cầu nhập viện cấp cứu ngay, nếu không rất nguy hiểm.

Ngay sau khi nhập viện, ông Cam được chẩn đoán viêm tụy cấp. Bệnh nhân được áp dụng các biện pháp ức chế enzym, axit, lọc máu. Hiện tại, ông đã qua cơn nguy hiểm.

Bác sĩ cho biết bữa ăn trưa với rượu và cua biển đã khiến người đàn ông bị viêm tụy cấp. Khi vào trong cơ thể, nó thúc đẩy việc tăng tiết dịch tụy. Dịch tụy tiết ra quá nhiều, không kịp lưu thông, dẫn đến tăng áp lực ống tụy. Ống tụy vỡ gây ra viêm tụy.

Viêm tụy cấp xảy ra nhanh chóng, kéo theo các tình trạng viêm dây truyền, dẫn đến suy đa cơ quan.

Bác sĩ Lưu cũng cho biết thêm các bữa tiệc thịnh soạn kèm rượu và hải sản rất dễ khiến người bệnh bị viêm tụy cấp.

Theo VnExpress, tiến sĩ Hồ Tấn Phát, Trưởng Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, viêm tụy gồm ba thể là viêm tụy phù nề, viêm tụy xuất huyết và viêm tụy hoại tử xuất huyết. Khoảng 80% trường hợp mắc bệnh ở thể nhẹ, khoảng 20% diễn tiến nặng. Khi đã hoại tử xuất huyết, suy các cơ quan, tỷ lệ tử vong đến 80-90%.

Bệnh nhân viêm tuỵ cấp có biểu hiện đau bụng xuất hiện gần như 100% các trường hợp (Gia đình & Xã hội).

Triệu chứng chính của viêm tụy cấp là đau bụng, nôn ói, thường xảy ra đột ngột, dễ nhầm lẫn với đau dạ dày. Điều trị chủ yếu là bảo tồn, để bệnh nhân nghỉ ngơi, truyền dịch, không cho ăn uống vì ăn sẽ làm kích thích tuyến tuỵ bài tiết, gây nguy hiểm. Bên cạnh đó để giảm áp ổ bụng, giảm áp tụy, các bác sĩ sẽ đặt ống thông dạ dày vào dạ dày giúp dẫn lưu dịch, chất ứ đọng ra ngoài.

Trường hợp nặng khi điều trị, hồi sức không đáp ứng, bệnh nhân cần phẫu thuật cắt lọc hoại tử. Bệnh thường diễn tiến nhanh, phức tạp, dễ suy các cơ quan khác làm tăng tỷ lệ tử vong. Hiện nay số bệnh nhân viêm tụy cấp được cứu sống nhiều hơn nhờ những kỹ thuật hồi sức, lọc máu hiện đại.

Viêm tụy cấp thường xảy ra cao điểm vào mùa Tết khi mọi người sử dụng bia rượu nhiều. Có nhiều trường hợp tái phát viêm tụy cấp do ăn quá nhiều dầu mỡ, đạm, uống rượu bia. Người bị viêm tụy phải tiết chế trong dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt. Viêm tụy mạn tính hiện vẫn chưa thể điều trị triệt để và diễn tiến ngày càng nặng thêm.

Nếu có triệu chứng đau bụng cấp sau khi uống rượu bia, người bệnh cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị sớm.

Thể Loại: Sức khỏe