Đây có lẽ là giây phút hạnh phúc mà “người đàn bà có hàm răng kì dị, chưa một lần ngoái cổ” chờ đợi suốt 50 năm qua, nụ cười tắt ngấm trên mặt nay đã xuất hiện trở lại.

Di chứng tai nạn bỏng từ khi 6 tuổi

Chị Nguyễn Thị Sáu 54 tuổi ở xã Quang Húc, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ từng bị bỏng lúc 6 tuổi nên phải chịu di chứng của cuộc phẫu thuật sẹo bỏng cho đến tận bây giờ. Ngọn lửa bùng lên, bén vào áo cao cổ khi bà đang nấu cám, làm dính liền đầu và cổ, vĩnh viễn đẩy hàm răng bà Sáu nhô ra, theo báo VnExpress.

Những lần phẫu thuật chữa bỏng ngày nhỏ khiến da mặt kéo căng các phía, làm lộ hết răng của bà Sáu. (Ảnh: Hải Hiền/VnExpress)

Tai nạn khiến chị bỏng nặng, từ sau cuộc phẫu thuật nối liền cổ và mặt năm đó, toàn bộ da trước ngực và cổ bị cháy co rút lại, liền thành một khối nham nhở. Di chứng của những cuộc phẫu thuật vá da bỏng đã co kéo vùng mặt khiến hàm dưới chìa ra, ăn uống, hoạt động như cực hình.

Chị không ngoái cổ được, giao tiếp rất khó khăn. Việc ăn uống lại càng cực hình hơn, dù cơm và rau đều được nấu nát nhưng chị nhai vẫn rất khó nhọc, thỉnh thoảng những cơn đau từ hàm kéo giật lên đỉnh đầu khiến chị nhăn mặt, phải dừng lại, uống ngụm nước để cho cơm trôi nốt.

May mắn mỉm cười với người đàn bà nửa thế kỷ chưa một lần ngoái cổ

Sau khi câu chuyện của chị được chia sẻ trên báo Dân Trí, PGS.TS Nguyễn Gia Tiến – Giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia đã sẵn sàng hỗ trợ, miễn phí điều trị cho chị.

PGS.TS Vũ Quang Vinh đang thăm khám và động viên chị Sáu. (Ảnh: Dân Trí)

Khi người nhà đưa chị Sáu đến viện Bỏng QG, sự rụt rè, e ngại, thậm chí là sợ hãi hiện rõ trên khuôn mặt, bởi có lẽ đây là lần đầu tiên đi xa sau cả nửa thế kỷ của chị. Tuy nhiên được sự hướng dẫn, động viên tận tình của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện, chị Sáu đã an tâm nhập viện điều trị.

Ngày 27/8, chị Sáu được PGS.TS Vũ Quang Vinh – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình Thẩm mỹ, Viện bỏng Quốc gia, trực tiếp phẫu thuật (ảnh do bệnh viện cung cấp)

PGS.TS Vũ Quang Vinh – Giám đốc trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, bệnh viện Bỏng quốc gia, người nổi tiếng có “bàn tay vàng” trong nghề phẫu thuật tạo hình của ngành Thẩm mỹ Việt Nam đã trực tiếp phẫu thuật cho chị Sáu chia sẻ:

“Đến thời điểm hiện tại có thể đánh giá ca phẫu thuật hoàn toàn thành công, chị Sáu đã có một diện mạo mới, một cuộc sống mới. Chị đã ngậm được miệng, ngoái được cổ, và phần sẹo co kéo cằm cổ đã biến mất. Ca mổ vi phẫu kéo dài 5 tiếng đồng hồ để giải phóng toàn bộ co kéo môi, miệng, mắt, mũi cho chị Sáu. Sau đó 1 vạt da nối vi mạch vi phẫu ở vùng lưng được sử dụng để tái tạo lại vùng cổ cho chị”.

Nụ cười đã xuất hiện trở lại trên gương mặt chị Sáu. (Ảnh: Dân Trí)

PGS.TS Vũ Quang Vinh cho biết thêm, sắp tới chị Sáu sẽ tiếp tục giai đoạn cuối là phục hình xương hàm dưới và răng. Về phần răng hiện tại trong bệnh viện chưa có chuyên khoa riêng, nhưng may mắn có bác sĩ Trịnh Đức Mậu, Giám đốc Trung tâm Nha khoa Quốc Tế Việt Đức đã nhận tài trợ toàn bộ chi phí làm răng cho chị Sáu. Ước tính chi phí phần răng hết khoảng 150 triệu đồng.

Sau ca phẫu thuật miễn phí cho chị Sáu, PGS. TS Vũ Quang Vinh gửi lời cám ơn chân thành đến các nhà hảo tâm, bạn đọc báo điện tử Dân trí đã đồng hành, giúp đỡ chị Sáu trong thời gian qua.

Những tấm lòng hảo tâm giúp chị Sáu có tiền viện phí để hoàn thiện phẫu thuật lần 2. (Ảnh: Dân Trí)

Tại Viện bỏng Quốc gia, anh Nguyễn Văn Bằng cùng các y bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật tạo hình Thẩm mỹ, Viện bỏng Quốc gia, đã trao số tiền 144.630.000 đồng của bạn đọc Dân trí ủng hộ qua báo theo kết chuyển tuần 1,2,3/8/2019.

Xúc động trước tấm lòng các bạn đọc dành cho mình và những “người mẹ hiền” ở Viện bỏng Quốc gia vì một chữ “Tâm” đã tiến hành ca phẫu thuật tạo hình miễn phí, chị Sáu bật khóc: “Em vô cùng biết ơn tập thể y bác sĩ Viện bỏng Quốc gia, bạn đọc báo Dân trí thời gian qua đã ở bên chia sẻ, giúp đỡ em. Đến giờ em vẫn không tin mình có thể có được khuôn mặt như này, giờ lại nhận được thêm món quà quá lớn của mọi người mà cả đời em chưa bao giờ được nhìn thấy”.

Ngườị mẹ già chăm con đến hết cuộc đời. (Ảnh: Dân Trí)

Nửa thế kỉ mang hàm răng “kì dị” và không thể ngoái cổ do lần ngã vào bếp bị bỏng. Cuộc sống của chị Sáu trôi dần về những tháng ngày cuối đời nhờ vào đôi bàn tay chăm sóc của người mẹ già giờ đã ở tuổi 90.

Theo các bac sĩ Viện bỏng Quốc gia, dự tính khoảng cuối tháng 9 này chị Sáu có thể lấy lại được toàn bộ khuôn mặt, điều mà nửa thế kỷ qua chị chưa bao giờ dám nghĩ đến.

Thể Loại: Sức khỏe