Sau thời gian dài ngồi trước bàn làm việc, nhiều người có thói quen vươn vai bẻ cổ để giảm mỏi mệt. Tuy nhiên, sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ nghĩ lại xem có nên thực hiện hành động như vậy vào lần kế tiếp không.

Người đàn ông 28 tuổi bị đau cổ và thực hiện hành động vươn vai bẻ cổ nhằm giảm bớt nhức mỏi, thư giãn. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến hậu quả tai hại khi anh ta bị đột quỵ nghiêm trọng vào ngày 14/3. Theo CNN, anh Josh Hader sống tại Guthrie, bang Oklahoma Hoa Kỳ nói rằng sau khi thực hiện hành động duỗi và vô tình bẻ cổ, phần bên trái của cơ thể anh liền bị tê cứng. Sau đó, anh cố gắng vào bếp lấy túi nước đá để chườm lên nhưng không thể đi thẳng. 

(Ảnh: NY Post)

Anh nói: “Tôi đã phải đi bộ với tư thế nghiêng 45 độ sang bên trái”. Quá hoảng hốt, bố vợ vội đưa anh đến bệnh viện nơi anh được điều trị bằng TPA để phá vỡ cục máu đông. Cuối cùng Hader được gửi đến Bệnh viện Mercy, anh phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt 4 ngày trước khi đưa ra khu điều trị nội trú.

Bác sĩ điều trị cho anh là Tiến sĩ Vance McCollom, ông nói rằng Hader đã bị đột quỵ nghiêm trọng do bị bật cổ, tình trạng rất có thể trở nên tồi tệ hơn. Khi Hader bẻ cổ, anh đã xé động mạch đi đến xương cổ, nơi cổ nối với hộp sọ ở đáy não. Cách anh ta vặn cổ gây ra sự chia rẽ. 

(Ảnh: CNN)

“Khi đưa đến bệnh viện, anh ở trong tình trạng tê, yếu. Anh không thể đi thẳng và tiếp tục ngã xuống”. Bác sỹ McCollom nói. Sau khi kiểm tra thêm, mọi người mới phát hiện ra các động mạch bị rách ở cổ đã gây ra đột quỵ.

May mắn thay, sau khi phục hồi và điều trị, hiện giờ Hader trông đã khá hơn rất nhiều và trở lại cuộc sống bình thường. Anh có thể tự đi bộ mà không cần gậy hoặc người dìu. Tuy nhiên, anh cũng nói rằng bản thân cảm thấy mệt mỏi nhanh hơn trước. Dấu vết trị liệu vẫn còn dư âm lại một chút nhưng nó không ghê gớm như trước. Phần bên trái vẫn hơi tê tê và hành động khó khăn hơn trước đây. Còn bên phải anh không cảm thấy đau nhói hay nóng hoặc lạnh. 

(Ảnh: Men’s Health)

Đột quỵ xảy ra ở đáy não và gây ra chấn thương ở một trong những dây thần kinh của anh. Nó làm suy yếu hệ thần kinh điều khiển mắt. Anh cũng bị nấc cụt trong hai tuần nhưng rất may tình trạng đã được cải thiện. 

(Ảnh: Mastering Health Happiness)

Mặc dù nghe có vẻ khá kỳ quặc khi một người bị đột quỵ chỉ vì bẻ cổ, nhưng McCollom nói rằng trường hợp của Hader không phải là lần đầu tiên ông thấy. Ông cũng chia sẻ rằng, tại bệnh viện, ông thấy có bệnh nhân còn lâm vào tình trạng nghiêm trọng hơn. Đối với hành động vặn cổ, ông khuyên rằng họ chỉ nên duỗi cổ và nghiêng từ bên này sang bên kia thay vì vặn nó.

Video: Nhà báo Mỹ được đề cử giải Nobel Hòa bình vì phơi bày cuộc ‘Đại Thảm Sát’ ở Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||e4d841931__

Thể Loại: Sức khỏe