“Thảm họa chỉ mới bắt đầu. Nếu trời không mưa, chúng tôi sẽ hoàn toàn bị xóa sổ”, quan chức Ấn Độ nói.

Dân Việt dẫn tin từ Daily Mail, nước từ hồ Chembarambakkam, cách Chennai khoảng 25km, đã cạn sạch. 3 hồ chứa khác trong khu vực cũng cạn nước.

Thành phố 10 triệu dân khốn đốn, nguy cơ "xóa sổ" vì nắng nóng - 1

Nắng nóng và khô hạn đến mức báo động ở Ấn Độ. Ảnh: Dân Việt

Cảnh tượng nhà cửa và khách sạn cạn kiệt nước sinh hoạt đã trở nên phổ biến ở Chennai. Hàng triệu người tập trung tại các xe bồn chở nước với hi vọng có nước mang về dùng sinh hoạt.

Chennai là thành phố lớn thứ 6 ở Ấn Độ với số dân khoảng 10 triệu người. Bộ trưởng phát triển Ấn Độ, S.P. Velumani nói hạn hán xảy ra một phần do nắng nóng, một phần do lượng mưa giảm mạnh so với năm 2017.

Quan chức Ấn Độ K. Palaniswami nói Chennai đã cạn kiệt nguồn nước và chỉ còn biết chờ sự giúp đỡ của các bang lân cận, cho đến khi mùa mưa quay trở lại vào tháng 10.

Suresh Subburaman, cư dân ở Chennai, chủ khách sạn Nivis Kitchen, nói mình đang vật lộn để duy trì kinh doanh. “Chúng tôi vẫn mở cửa nhưng tình hình trở nên hết sức khó khăn, hầu như không thu được lợi nhuận”.

“Trước đây, nước đến mỗi ngày. Nhưng giờ đây, cứ 3-4 ngày mới có người đem nước đến”, Subburaman nói.

df

Chia nhau từng giọt nước quý giá ở Madhya Pradesh. Ảnh: AFP/Getty Images

Trước đó, theo RT đưa tin hôm 19/6, có ít nhất 92 người đã thiệt mạng vì nắng nóng tại bang Bihar, Ấn Độ. Ngoài ra, khoảng gần 600 người khác đã phải nhập viện điều trị vì nhiệt độ tăng tới 50 độ C.

Phần lớn các trường hợp tử vong được ghi nhận ở Bihar kể từ ngày 15/6, một số ca tử vong khác là ở Aurangabad, Gaya và Nawada, nơi nhiệt độ khoảng 45 độ C. Các quan chức lo ngại số người chết sẽ tiếp tục tăng.

Đợt nóng lần này ở Ấn Độ đang ảnh hưởng đến gần hai phần ba đất nước, nhiệt độ cao nhất đo được là tại bang Rajasthan ở phía tây, với mức kỷ lục 50 độ C.

Còn bang Maharashtra phía tây đang phải hứng chịu hạn hán tồi tệ nhất trong 47 năm. Hàng chục ngàn người trong các ngôi làng bị hạn hán đã rời bỏ nhà cửa để tìm nước sinh hoạt.

Các nhà chức trách nước này đang rất lo lắng về tình hình hạn hán kéo dài tại đây. “Thảm họa chỉ mới bắt đầu. Nếu trời không mưa, chúng tôi sẽ hoàn toàn bị xóa sổ”, quan chức Ấn Độ nói.

Tâm Tuệ( Tổng hợp)

Video xem thêm: Công bố ảnh chụp đầu tiên về hố đen (chi tiết)

videoinfo__video3.dkn.tv||8de95dbe9__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thế giới