Một chiến hạm Nga hoạt động trên vùng biển Địa Trung Hải được cho là đã theo dõi một tàu ngầm hạt nhân Mỹ hồi đầu năm nay.

Chiến hạm Đô đốc Essen của Nga. Ảnh: Sputnik
Chiến hạm Đô đốc Essen của Nga. Ảnh: Sputnik

Tờ Izvestia hôm nay, 10/8, dẫn nguồn Hải quân Nga cho biết vụ việc xảy ra hồi tháng 4, thời điểm liên quân Mỹ – Anh – Pháp tiến hành không kích Syria.

Cụ thể, chiến hạm Đô đốc Essen thuộc Hạm đội Biển Đen (Nga) đã rời Sevastopol – một cảng biển lớn thuộc bán đảo Crimean vào ngày 13/3 và trở về vào ngày 30/6.

Trong quá trình hoạt động (chủ yếu trên Địa Trung Hải), tàu Đô đốc Essen đã phát hiện và theo dõi một tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Hải quân Mỹ.

Theo Izvestia, Mỹ bị phía Nga theo dõi có thể là USS Georgia.

Quá trình theo dõi kéo dài hơn 2 tiếng. Trong đó, đã ghi lại các thông số cơ bản của tàu ngầm Mỹ. Số liệu này sẽ được giải mã để bổ sung thông tin về đặc điểm của tàu ngầm Mỹ trong các tài liệu Nga.

Theo ông Vladimir Ambartsumyan – cựu chỉ huy Hải quân thuộc Hạm đội Biển Bắc Nga, việc phát hiện một tàu ngầm trên biển có thể được coi là thành công lớn của Moscow.

“Bởi tàu ngầm hạt nhân là những đối tượng rất khó bị phát hiện”, ông Ambartsumyan nói trên tờ Izvestia.

Phía Mỹ hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin này.

Theo dữ liệu quân sự của Mỹ, tàu ngầm lớp Ohio được trang bị tên lửa chiến thuật, có khả năng tiến hành “một cuộc tấn công chưa từng thấy” từ “một nền tảng bí mật”.

Tàu ngầm cũng có khả năng phóng tên lửa hỗ trợ các chiến dịch của Lực lượng Tác chiến Đặc biệt (SOF).

Trong khi đó, tàu Đô đốc Essen – mang theo 8 tên lửa hành trình Kalibr, là một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Nga.

Chiến hạm này từng được triển khai để tấn công Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong chiến dịch của Nga tại Syria hồi năm 2017.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn: Tiền Phong

Xem thêm:

Từ Khóa: Thể Loại: Tin tức Thế giới


CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds