Cặp vợ chồng người Pháp có thể phải chịu nhận mức án 6 năm tù vì cáo buộc đã đánh cắp 40kg cát từ bãi biển Sardinian. 

Theo như chia sẻ của cặp vợ chồng, họ đến khu tự trị của Ý để du lịch và định mang cát ở bãi biển về làm quà nhưng không nhận ra việc làm của mình là đang phạm tội.

Mặc dù việc cấm mang cát ra khỏi khu vực bãi biển Sardinia để làm hàng hóa đã được chính quyền địa phương công bố, hơn nữa họ còn đặt biển báo cấm lấy cát nhưng vẫn có các vụ trộm xảy ra trong năm nay. 

(Ảnh: unilad)

Theo The Guardian đưa tin, cặp vợ chồng này đã bị cảnh sát biên giới bắt gặp khi họ đang cố gắng lên một chuyến phà từ Porto Torres đến Toulon, miền nam nước Pháp. Các nhà chức trách đã tìm thấy cát trắng đựng trong 14 chai nhựa lớn đặt ở trong cốp của chiếc xe SUV. Số cát này được cho là đã lấy từ bãi biển Sardinia phía Nam của nước Ý. Hiện tại họ đang phải đối mặt với mức phạt từ 1 đến 6 năm tù vì tội trộm cát. 

Mặc dù tại bãi biển có đặt cảnh báo và cảnh sát tuần tra nhưng các du khách vẫn không biết về mức độ nghiêm trọng của việc lấy trộm cát. BBC cho biết, việc buôn bán cát, sỏi và vỏ sò ở Sardinia là bất hợp pháp theo luật năm 2017, hành vi vi phạm sẽ chịu mức phạt lên tới 3000 euro (hơn 77 triệu vnđ). 

(Ảnh: unilad)

Tuy nhiên, hầu hết các vụ vi phạm là khách du lịch đến đảo, cho nên cảnh sát cũng rất khó khăn để áp dụng khung hình phạt. Giám đốc kiểm lâm của Sardinia, ông Antonio Casula nói rằng các vụ trộm xảy ra thường xuyên hơn. Ông cũng nói thêm: “Khi những người phạm tội là du khách nước ngoài, chúng tôi rất khó để thu tiền phạt.” 

Người lấy trộm cát thường đặt nó vào trong những túi nhựa hoặc chai trước khi dán tên bãi biển và đem bán trực tuyến. Mặc dù hành động này trông có vẻ vô hại nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ phá hoại môi trường biển. Pierluigi Cocco, một cư dân Sardinian và đồng thời là nhà khoa học môi trường nói với BBC rằng hành vi trộm cắp là một “mối đe dọa”.

(Ảnh: unilad)

Cocco giải thích: “Cát tại bãi biển là điểm chính để thu hút khách du lịch đến với Sardinia. Hiện có 2 mối đe dọa làm giảm lượng cát ở bãi biển này: Một là do xói mòn, biến đổi khí hậu khiến nước biển dâng cao; Hai là vấn nạn khách du lịch ăn cắp cát. Nếu mỗi khách du lịch lấy đi 40kg cát thì hàng triệu người đến thăm bãi biển, chỉ trong vài năm cát ở bãi biển này sẽ giảm đáng kể. Điều này sẽ dẫn đến việc làm giảm lượng khách du lịch đến thăm bãi biển Sardinia.” 

Dường như 6 năm tù là một mức phạt cao đối với hành vi trộm cát, tuy nhiên nếu không ngăn chặn thì việc làm này sẽ dẫn đến tình huống nghiêm trọng hơn, đó là nó sẽ dẫn đến một tệ nạn đánh cặp tài sản công cộng. 

Video xem thêm: Lời thú tội của bác sỹ Trung Quốc mổ cướp nội tạng

videoinfo__video3.dkn.tv||dfdee7409__

Thể Loại: Tin tức Thế giới