Hang Tham Luang, nơi đội bóng thiếu niên tại tỉnh Chiang Rai, miền Bắc Thái Lan, từng bị mắc kẹt cách đây hơn 1 năm, sẽ chính thức mở cửa đón khách du lịch từ ngày 1/11.

TTXVN dẫn thông báo của Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan trên trang thông tin điện tử ngày 30/10 cho biết, khách du lịch sẽ được phép đi vào bên trong hang động từ 9h sáng đến 4h30 chiều bắt đầu từ ngày 1/11.

Cục công viên quốc gia, bảo tồn thực vật và động vật hoang dã của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trước đó, hang Tham Luang phải đóng cửa để dọn dẹp tất cả các thiết bị cứu hộ cũng như chỉnh trang phong cảnh của công viên quốc gia Tham Luang để đón khách du lịch.

Khách tham quan từ lâu đã chờ được vào hang Tham Luang kể từ chiến dịch giải cứu đội bóng nhí vào tháng 7/2018 (ảnh: Reuters).

Trước đó, tháng 6 năm 2018, đội bóng nhí Lợn Hoang (Wild Boards) vào Tham Luang chơi và gặp phải mưa lũ bất ngờ, khiến 12 cầu thủ và huấn luyện viên mắc kẹt vào sâu trong quần thể hang động khổng lồ. Vụ việc thu hút sự chú ý của toàn thế giới. 18 ngày sau, họ được giải cứu thành công nhờ các nhân viên cứu hộ đến từ 22 quốc gia.

Trên báo Zing, Vernon Unsworth, thợ lặn 64 tuổi đến từ Anh, người tham gia chiến dịch giải cứu, đã có mặt để chứng kiến ngày hang mở cửa trở lại.

“Đó là cuộc giải cứu lớn nhất từng diễn ra”, ông Unsworth nói.

Ông Unsworth từng sống gần hang động ở tỉnh Chiang Rai và đã chứng kiến hang Tham Luang từ nơi ít người ghé thăm trở thành điểm nóng du lịch kể từ chiến dịch giải cứu đội bóng nhí.

Một nhân viên kiểm lâm cho biết, trước chiến dịch chỉ có khoảng 40.000 khách du lịch, đến đây mỗi năm nhưng giờ đây hơn 1 triệu người.

Thể Loại: Thế giới