Chú chó tên Zoe, 2 tuổi, phải chịu “cái chết khủng khiếp” năm 2017 vì đau tim do không được chăm sóc tốt, trong khi chú chó Athena, 2 tuổi, được gửi về Mỹ năm 2018 để chữa trị vì suy nhược.

Cuộc điều tra của Mỹ phát hiện lực lượng cảnh khuyển dò bom mà nước này gửi sang đồng minh Jordan ở Trung Đông đang đổ bệnh rồi chết vì thiếu sự chăm sóc và bị bỏ mặc.

Đài CNN ngày 16/9 dẫn lời kết quả cuộc điều tra kéo dài một năm của Bộ ngoại giao Mỹ xác định ít nhất 10 chú chó dò bom tại Jordan chết trong giai đoạn 2008-2016 do các vấn đề y tế.

Những con còn sống đang sống trong “các điều kiện không lành mạnh” như lồng cũi không phù hợp, kém vệ sinh và làm việc quá sức.

Hình ảnh từ báo cáo kết quả được công bố mới đây cho thấy hình ảnh những chú cảnh khuyển ốm trơ xương, móng chân mọc dài và tai đầy ve. Tại một số cơ sở, chúng được cho ăn bằng cách ném thức ăn xuống sàn.

Chú chó tên Zoe, 2 tuổi, phải chịu “cái chết khủng khiếp” năm 2017 vì đau tim do không được chăm sóc tốt, trong khi chú chó Athena, 2 tuổi, được gửi về Mỹ năm 2018 để chữa trị vì suy nhược.

Một chú chó dò bom ốm trơ xương. (Ảnh: CNN)

Trong 20 năm qua, Mỹ đã chuyển giao nhiều cảnh khuyển dò bom và được huấn luyện đặc biệt cho các quốc gia đối tác trong chương trình chống khủng bố. Chi phí huấn luyện những chú chó này lên đến “hàng triệu USD”.

Jordan là quốc gia nhận nhiều cảnh khuyển nhất từ Mỹ với 61 chú chó. Một số quốc gia khác cũng được Mỹ gửi cảnh khuyển đến như Thái Lan, Morocco, Indonesia, Bahrain.

Tuy nhiên, sức khỏe của những chú chó đặc nhiệm này không được đảm bảo và cuộc điều tra chỉ được tiến hành sau khi có thông tin về việc bạc đãi cảnh khuyển.

Theo kết quả điều tra, chính sách lỏng lẻo của Bộ ngoại giao Mỹ góp phần lớn gây ra tình cảnh của những chú cảnh khuyển ở nước ngoài. Mỹ hầu như không có thỏa thuận văn bản nào với các nước về việc chăm sóc cảnh khuyển.

Móng chân một chú chó không được chăm sóc. (Ảnh: CNN)

Vụ việc khiến nhiều chính trị gia Mỹ lên tiếng chất vấn và yêu cầu có hành động.

“Điều quan trọng là Quốc hội cần phải biết liệu chương trình (chống khủng bố) có đang hoạt động hiệu quả hay không, và các con vật trong chương trình có được đối xử theo các chuẩn mực đạo đức và nhân đạo mà Mỹ kỳ vọng hay không” – nghị sĩ Chuck Grassley viết trong thư gửi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Thể Loại: Tin tức Thế giới