Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30-6 đã kết thúc cuộc họp kép dài khoảng 50 phút cùng Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un tại Nhà Hòa bình thuộc khu phi quân sự (DMZ).

 

Sau cuộc họp, hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bước ra từ Nhà Hòa bình. Ông Trump và ông Moon sau đó tiễn ông Kim về lại Triều Tiên.

Chia tay hai lãnh đạo đồng cấp Mỹ và Hàn Quốc, ông Kim nói: “Sự thật rằng chúng ta có thể gặp nhau bất kể lúc nào từ bây giờ. Tôi nghĩ đây là thông điệp mà cuộc gặp này truyền tải”.

Video: Tổng thống Mỹ Donald Trump bước qua đường biên giới liên Triều, gặp mặt Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un – Nguồn: Youtube

videoinfo__video3.dkn.tv||ba209d8ac__

Theo CNN, cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều kéo dài lâu hơn so với một cái bắt tay thông thường, so với thông báo trước đó của ông Trump.

Đối thoại với báo chí sau cuộc gặp cùng ông Kim, Tổng thống Mỹ cho biết: “Tốc độ của cuộc gặp không phải vấn đề trọng tâm, chúng tôi muốn thấy liệu có thể thực hiện một thỏa thuận trọn vẹn và tốt hay không”.

“Đây là một ngày tuyệt vời. Đây đúng là một ngày huyền thoại, đi vào lịch sử”, ông Trump nói thêm và không quên nhắc lại lời ông Kim rằng đây là “cuộc gặp lịch sử”.

Nói về quan hệ Mỹ – Triều, ông Trump cho biết: “Rất nhiều thứ đã xảy ra. Khi tôi nhậm chức, mọi thứ là một đống hỗn độn kinh hoàng, những điều xấu hoành hành”.

Kết quả hình ảnh cho Mỹ và Triều Tiên DMZ

Tổng thống Mỹ cho rằng “trong suốt 2 năm rưỡi qua, chúng ta đã có hòa bình, không có ký kết nào, chỉ dựa trên quan hệ”.

Ông Trump cũng thông báo rằng Mỹ sẽ quay lại đàm phán cùng Triều Tiên với đại diện đặc biệt Steve Biegun là người dẫn đầu.

Đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên đã chững lại kể từ hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội hồi tháng 2 -2019. Tuy nhiên, sau cuộc gặp hôm nay, hai bên sẽ cùng quay lại đàm phán. 

Đầu tháng 6, đại diện đặc biệt Steve Biegun từng phát biểu “cánh cửa đang rộng mở” để các cuộc đối thoại quay lại, nhưng lưu ý rằng “quan hệ ngoại giao Mỹ – Triều vẫn đang chững lại” kể từ lần thượng đỉnh thứ 2. 

Kết quả hình ảnh cho Mỹ và Triều Tiên DMZ

Trọng tâm của hai kỳ thượng đỉnh tại Singapore và Hà Nội xoay quanh tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Sau cuộc gặp mới nhất, ông Trump gần như rất kiệm lời về cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Kim, mà thay vào đó là tập trung vào quan hệ giữa ông và vị lãnh đạo Triều Tiên. 

Mối bận tâm lớn nhất của Bình Nhưỡng vẫn là xóa bỏ các lệnh cấm vận. Đáp lại điều này, ông Trump cho biết hiện lệnh cấm vận vẫn được giữ nguyên, nhưng trong tương lai có thể giảm bớt nếu đàm phán suôn sẻ. 

Nhận định về cuộc gặp, ông Joseph Yun, cựu đặc phái viên về chính sách Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhận định ông Trump “đã bắt đầu hiểu rằng phi hạt nhân hóa là một quá trình đấu tranh lâu dài” và gần như không thể giải quyết chỉ trong 1-2 nhiệm kỳ tổng thống. 

“Đó là lý do ông ấy liên tục nói ‘chúng ta có thời gian, không có gì phải gấp gáp’. Ông ấy đã chuyển mục tiêu, hạ thấp kỳ vọng”, ông Yun cho biết.

Theo Tuổi Trẻ

Video xem thêm: Donald Trump – Tổng thống hiệu quả nhất trong lịch sử Hoa Kỳ

videoinfo__video3.dkn.tv||87d573b9c__

Xem thêm:

Thể Loại: Thế giới