Con tàu chở các container rác này thực hiện hành trình sau cuộc đối đầu ngoại giao giữa Philippines và Canada.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày càng có quan điểm quyết liệt hơn đối với nguy cơ quốc gia này trở thành “bãi rác” của các nước phát triển.

Theo Hãng tin AFP, trong sáng nay (31-5), hàng tấn rác được gửi tới Philippines từ nhiều năm trước đã bắt đầu khởi hành trên hải trình mang trả lại cho Canada sau rất nhiều tranh cãi, xung đột ngoại giao liên quan giữa chính phủ hai nước.

Nguồn: Twitter của ngoại trưởng Philippines Teddy Locsin Jr.

Theo tổ chức môi trường EcoWaste, 103 container chứa khoảng 2.500 tấn rác thải sinh hoạt không thể tái chế được một công ty nhập từ Canada vào Phillippines trong giai đoạn 2013-2014. Rác thải từ ít nhất 26 container đã được chôn tại một bãi rác ở Philippines, nhưng các container còn lại chứa chất thải nguy hại vẫn được lưu trữ tại cảng Limbo.

Philippines đã nhiều lần phản đối bằng biện pháp ngoại giao đối với Canada sau một phán quyết của tòa án Philippines năm 2016 rằng Ottawa phải nhận lại số container chứa rác. Căng thẳng càng tăng cao sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hồi tháng 4 tuyên bố: “Hãy chiến đấu với Canada. Tôi tuyên chiến với họ” và đặt hạn chót 15/5 để Ottawa nhận lại số rác.

Canada từ chối tiếp nhận các container rác, lập luận chính phủ nước này không hậu thuẫn hoạt động xuất khẩu số rác này sang Philippines, mà đây là những giao dịch thương mại dân sự. Philippines phản ứng bằng cách triệu hồi đại sứ từ Ottawa về nước. Người phát ngôn của Duterte, Salvador Panelo, gia tăng áp lực bằng cách nói Manila sẽ tự chuyển rác trở lại và đe dọa đổ chất thải vào vùng biển Canada.

Tàu chở hàng mang 69 container rác trả về cho Canada sáng 31-5 – Ảnh: Twitter Ngoại trưởng Philippnes

Bộ trưởng Môi trường Canada, bà Catherine McKenna, hoan nghênh thông tin này trong khi trả lời báo giới ngày 30-5 (giờ địa phương): “Chúng tôi đã cam kết với chính quyền Philippines và chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với họ”.

Chỉ vài ngày trước đó, Malaysia cũng đã tuyên bố sẽ cho tàu mang trả lại 450 tấn rác nhựa nhập lậu vào nước này cho các nước đã xuất đi số rác ấy, trong đó có Úc, Bangladesh, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Saudi Arabia và Mỹ.

Hoàng Anh (TH)

Video: Công nhân vệ sinh giúp người đàn ông tìm ví bị mất trong đống rác

videoinfo__video3.dkn.tv||23f89e0e1__

Xem thêm:

 

Từ Khóa: Thể Loại: Thế giới