Tổng thống Trump đã ghi dấu vào lịch sử với tư cách là Tổng thống Mỹ đầu tiên bước vào đất Triều Tiên. Ông Trump đã bước qua đường biên giới Liên Triều theo lời mời của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên bắt tay nhau ở khu vực DMZ vào trưa 30-6 – Ảnh: REUTERS

“Đây là giây phút lịch sử”, ông Kim nói về việc Tổng thống Mỹ bước qua đường biên giới về phía Triều Tiên. 

“Bước qua lằn ranh đó là một vinh dự lớn”, ông Trump đáp lại, nói thêm rằng ông có “tình bạn tuyệt vời” với ông Kim.

Ông Kim trả lời: “Thật tốt khi gặp ông ở đây. Tôi không nghĩ sẽ được gặp ông tại nơi này”. Ông Trump đã tiến 20 bước vào lãnh thổ Triều Tiên, sau đó cả hai quay lại phía bên kia đường biên, thuộc lãnh thổ Hàn Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||c3abd3a08__

Video Tổng thống Trump đi qua đường ranh giới, sang lãnh thổ Triều Tiên – Nguồn: ARIRANG NEWS

Theo đài CNN, chưa một lãnh đạo Triều Tiên nào từng đến thăm Mỹ. Nếu chuyến thăm trở thành sự thật, đây sẽ là một thắng lợi ngoại giao to lớn đối với ông Kim Jong Un. 

Triều Tiên từ lâu đã luôn yêu cầu được đối xử công bằng như các quốc gia khác, đặc biệt đối với Mỹ. Một hội nghị thượng đỉnh tại Washington sẽ là minh chứng cho sự toại nguyện này.

Ông Trump bước qua đường phân định biên giới, vào lãnh thổ Triều Tiên – Ảnh: REUTERS

“Tôi rất bất ngờ khi biết lời ngỏ của ông trên Twitter, và phải đến cuối buổi chiều nay mới có thể nhận lời mời của ông. Tôi đã muốn gặp ông lần nữa và đặc biệt là một sự kiện dành cho cả hai miền Triều Tiên. Đây là nơi đánh dấu một giai đoạn lịch sử đáng buồn. Vì thể để cả hai miền có cơ hội này, để tôi gặp được ông tại đây, là một điều vĩ đại”, ông Kim đáp lại lời mời của ông Trump. 

“Điều này chứng minh chúng ta có thể hòa giải và gặp gỡ đối phương với suy nghĩ tích cực. Tôi tin rằng điều này sẽ để lại ảnh hưởng tốt cho những cuộc đàm phán của chúng ta trong tương lai”, ông Kim nói thêm.

Khi ông Trump bước qua biên giới liên Triều, chủ tịch Kim đã nói: “Tổng thống Trump đã bước qua đường phân cách. Điều đó biến ông thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm đất bước chúng tôi. Thật sự nhìn hành động này, đây là sự thể hiện cho thiện chí của ông, trong việc bỏ đi tất cả quá khứ và mở ra một tương lai mới”, ông Kim phát biểu khi Tổng thống Trump vừa bước qua biên giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 30-6 đã tới một chốt quan sát thuộc khu phi quân sự (DMZ) nhìn sang biên giới phía Triều Tiên, theo đài CNN. Tại chốt canh, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc cùng thị sát tình hình an ninh dọc khu DMZ.

Theo CNN , tại chốt biên phòng, ông Trump phát biểu rằng khu vực này “vô cùng, vô cùng nguy hiểm”, nhưng đã thay đổi rất nhiều kể từ khi ông đối thoại cùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

“Sau thượng đỉnh đầu tiên, tất cả mọi nguy hiểm đã biến mất”, ông Trump nói và không quên lưu ý thêm rằng “nhiều thay đổi lớn” đã đến với khu vực DMZ. Cụ thể, nhiều khí tài và hoạt động quân sự đã được giảm bớt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In thăm chốt biên phòng nhìn về phía Triều Tiên ngày 30-6 – Ảnh: REUTERS

“Từng có xung đột lớn tại đây. Những xung đột đáng kể và cả cái chết”, ông Trump vừa nói vừa chỉ ra quang cảnh Triều Tiên nhìn từ chốt biên phòng.

“Nay, tại đây thật yên bình, như một thế giới hoàn toàn khác. Tôi xin nhắc lại điều đó với những người luôn cho rằng chẳng có gì thay đổi cả. Rất nhiều thứ đã đổi thay”, ông Trump nói thêm.

Sau khi rời khỏi đài quan sát, Tổng thống Mỹ cùng Tổng thống Hàn Quốc tiếp tục tới thăm binh sĩ tại DMZ. Ông Trump xin lỗi các binh sĩ tại đây không thể ở lại lâu cùng họ vì sắp gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un “trong khoảng 4 phút nữa”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In thăm chốt biên phòng nhìn về phía Triều Tiên ngày 30-6 – Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại chốt biên phòng dọc biên giới liên Triều – Ảnh Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In thăm chốt biên phòng nhìn về phía Triều Tiên ngày 30-6 – Ảnh: REUTERS

Theo Tuoitre

Video: Tổng thống Trump với một số điểm nhấn mạnh tại Hội nghị chính trị hành động của những người theo trường phái bảo thủ CPAC 2019 tại Mỹ.

videoinfo__video3.dkn.tv||e3e2d00d0__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thế giới