Nhật Bản sẽ tiếp tục tập trận chung với Mỹ và tiếp tục kế hoạch tăng cường phòng thủ trước nguy cơ xảy ra tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên

Truyền thông Triều Tiên hôm 13-6 ca ngợi cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump là một thành công, cũng như nêu bật những nhượng bộ mà ông chủ Nhà Trắng đưa ra.

Hoài nghi về phi hạt nhân

Bản tin của hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nhắc lại chuyện ông Trump bày tỏ ý định ngưng tập trận chung với Hàn Quốc, bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng và dỡ bỏ trừng phạt khi quan hệ hai nước cải thiện. Trả lời phỏng vấn kênh Fox News sau hội nghị, ông Trump xác nhận Mỹ sẽ không tập trận với Hàn Quốc trong lúc Triều Tiên thực lòng thương thảo về phi hạt nhân hóa. Động thái này, cũng như kết quả nói chung của hội nghị, không gây ấn tượng với các nhà lập pháp của cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ.

Họ cho rằng thỏa thuận ban đầu này không có ý nghĩa nhiều trừ phi Triều Tiên hoàn toàn phi hạt nhân hóa. Theo AP, thủ lĩnh phe Cộng hòa tại thượng viện Mitch McConnell cho rằng cuộc gặp là “bước đi quan trọng đầu tiên” nhưng không phải là bước đi quyết định. Theo ông McConnell, Mỹ và các đồng minh vẫn phải sẵn sàng khôi phục chính sách gây sức ép tối đa. Chủ tịch hạ viện Mỹ Paul Ryan cũng nhấn mạnh: “Chỉ có một kết quả sau cùng có thể chấp nhận được đó là phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác nhận và không đảo ngược”.

Riêng thượng nghị sĩ Lindsey Graham chỉ trích việc ông Trump xem chuyện tiền bạc là một trong những lý do để ngưng tập trận Mỹ – Hàn. Theo ông, việc Washington triển khai lực lượng ở Seoul là nhằm mang lại sự ổn định, cũng như phát đi thông điệp cảnh báo đến Trung Quốc rằng nước này không thể kiểm soát cả khu vực như mong muốn.

Báo chí Triều Tiên đưa tin về cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng
Báo chí Triều Tiên đưa tin về cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Thành công về chính trị

Phe Dân chủ cũng công khai hoài nghi về cuộc gặp và chỉ trích ông Trump từ bỏ một số đòn bẩy của Mỹ khi ngưng tập trận chung với Hàn Quốc. Thủ lĩnh phe Dân chủ tại thượng viện Chuck Schumer nhận định Tổng thống Trump đã trao cho Triều Tiên tính chính danh trên trường quốc tế mà nước này khao khát từ lâu. Cũng theo ông Schumer, thỏa thuận đạt được tại hội nghị không xác định rõ phi hạt nhân hóa là gì và nếu không có gì khác xảy ra, cuộc gặp rốt cuộc chỉ là “một chương trình truyền hình thực tế”.

Giới phân tích nhìn chung cho rằng hội nghị trên chỉ thành công về chính trị bởi thỏa thuận ký kết không có những nội dung được mong đợi. Chuyên gia Kim Sung-chull tại Trường ĐHQG Seoul (Hàn Quốc) nhấn mạnh thế giới muốn chứng kiến quá trình phi hạt nhân hóa và sự bảo đảm về an ninh nhưng 2 nhà lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên đã không đưa ra được thời gian biểu cụ thể hoặc cũng như chi tiết về cam kết này.

Trong khi đó, quyết định ngưng tập trận chung với đồng minh Hàn Quốc không chỉ vấp phải sự chỉ trích trong nội bộ chính trường Mỹ mà còn khiến chính quyền Tổng thống Moon Jae-in kinh ngạc ngay cả khi Seoul trong những tháng qua đã nỗ lực giúp tổ chức cuộc gặp giữa hai ông Trump và Kim. “Triều Tiên đã có được những gì mình muốn. Họ dự hội nghị thượng đỉnh với tư cách một quốc gia hạt nhân, với ông Kim ngang hàng Tổng thống Trump và Mỹ ngưng tập trận chung với Hàn Quốc. Đó là chiến thắng dành cho ông Kim Jong-un” – chuyên gia Moon Seong-mook, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Thống nhất (Hàn Quốc), thừa nhận.

Lo ngại bước đi trên của ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đánh giá sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc và các cuộc tập trận chung giữa 2 nước đóng vai trò quan trọng đối với an ninh Đông Á. Ông Onodera khẳng định Nhật sẽ tiếp tục tập trận chung với Mỹ và tiếp tục kế hoạch tăng cường phòng thủ trước nguy cơ xảy ra tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên.

Ông Trump nhượng bộ quá nhiều?

Tuyên bố chung được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 12-6 dường như kém xa loại thỏa thuận mà ông chủ Nhà Trắng lâu nay cho là cần thiết để ngăn Bình Nhưỡng theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Hãng tin AP nhận định nội dung cái gọi là “thỏa thuận quan trọng và khá toàn diện” mà nhà lãnh đạo Mỹ tung hô thật ra còn yếu hơn cả thỏa thuận của những người tiền nhiệm mà ông Trump không ít lần chê bai. Thay vì chứa đựng những biện pháp cụ thể để kiềm chế Triều Tiên, văn kiện dường như chỉ nhắc lại những nguyên tắc cũ và thỏa thuận tiếp tục đối thoại. Ngoài ra, cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên” của ông Kim Jong-un không có gì mới. Tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nội dung cam kết cũng tương tự – “một bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân thông qua phi hạt nhân hóa hoàn toàn”.

Điều đáng nói là ông chủ Nhà Trắng còn nói đến những nhượng bộ bất chấp sự khuyên can của đội ngũ cố vấn, như ngưng các cuộc tập trận Mỹ – Hàn Quốc “khiêu khích” và thừa nhận sẵn sàng rút binh sĩ Mỹ khỏi quốc gia đồng minh ở châu Á này trong tương lai. Một thiếu sót khác trong nội dung tuyên bố chung nói trên là cam kết chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, một mục tiêu được ông Trump nói đến trước thềm hội nghị thượng đỉnh.

“Đây là những nhượng bộ ông Trump đang đặt trên bàn để đổi lấy một số lời hứa mơ hồ của Triều Tiên” – ông Paul Haenle, Giám đốc Trung tâm Carnegie-Tsinghua (CTC) ở Trung Quốc, nhận định. Ông cũng gọi những câu chữ trong tuyên bố chung là “yếu ớt, không rõ ràng và gây lo lắng”. Không gì lạ khi xuất hiện chỉ trích Tổng thống Trump đã trao cho nhà lãnh đạo Triều Tiên những gì ông mong muốn lâu nay – sự công nhận, tôn trọng và tính chính danh trên trường quốc tế với vị thế ngang hàng Mỹ – nhưng không nhận lại bất kỳ kết quả thực chất nào về vấn đề hạt nhân.

Trong bài viết đăng trên tờ The Guardian, ông Hans Schattle, chuyên gia tại Trường ĐH Yonsei (Hàn Quốc), chỉ ra rằng vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời sau hội nghị, nhất là liệu Triều Tiên có từ bỏ vũ khí hạt nhân theo cách thức minh bạch và giữ lời hứa lần này hoặc liệu Bình Nhưỡng có giảm quy mô chương trình tên lửa đang đe dọa các nước láng giềng ở Đông Bắc Á hay không.

Riêng Hàn Quốc không khỏi quan ngại về ý định ngừng tập trận chung của ông Trump nếu điều này báo hiệu mối quan hệ đồng minh giữa 2 nước không còn mạnh như trước. Thậm chí, đã xuất hiện nỗi lo ở Hàn Quốc rằng Bình Nhưỡng đang có tham vọng thống nhất bán đảo Triều Tiên theo điều kiện của họ. Nhiều người Hàn Quốc từng ủng hộ ông Trump có lập trường cứng rắn hơn với Triều Tiên hồi năm ngoái giờ đây lại lo ông sẵn sàng “dâng” Seoul cho Bình Nhưỡng dễ dàng.

HOÀNG PHƯƠNG

LỤC SAN

Nguồn: NLĐ

Xem thêm:CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds