Ngày 21/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới với Triều Tiên, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới.

“Trung Quốc cần phải kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới với Triều Tiên cho đến khi một thỏa thuận được đưa ra. Gần đây, biên giới giữa hai nước đã xuất hiện lỗ hổng giúp nhiều người lọt qua”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 21/5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Trung Quốc siết chặt biên giới với Triều T
Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Trung Quốc siết chặt biên giới với Triều Tiên. Ảnh: AP

Tổng thống Trump khẳng định ông có hướng đến việc mở cửa biên giới và tăng cường giao thương quốc tế với Triều Tiên, tuy nhiên chỉ sau khi nước này đồng ý ký kết thỏa thuận phi hạt nhân. “Tôi muốn điều này (mở cửa biên giới) xảy ra, đồng thời với một Triều Tiên thật thành công và thịnh vượng, tuy nhiên chỉ sau khi thỏa thuận được ký kết”, ông Trump nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được Tổng thống Trump đưa ra sau khi Mỹ thông báo “tạm dừng” cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và đồng ý đình chỉ áp thuế trừng phạt lẫn nhau trong khi hai bên tiến hành soạn thảo một thỏa thuận hướng đến giải quyết những bất cân bằng thương mại trong tương lai.

Trước đó, Triều Tiên đã hủy cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc và đe dọa rút khỏi hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump với lý do lực lượng Mỹ – Hàn thực hiện cuộc tập trận chung mà Bình Nhưỡng lên án là “diễn tập xâm lược” và “hành vi quân sự cố ý khiêu khích”.

Phản ứng trước động thái thay đổi của Triều Tiên, người đứng đầu Nhà Trắng cam kết rằng nếu hội nghị Mỹ – Triều thành công, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un “sẽ nhận được sự bảo vệ mạnh mẽ”. “Ông ấy sẽ ở lại và điều hành đất nước của mình. Đất nước của ông ấy sẽ rất giàu có” – Tổng thống Trump nói với các phóng viên hồi tuần trước.

Ngày 20/5, Tổng thống Mỹ đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In thảo luận về lý do khiến Bình Nhưỡng lại đưa ra tuyên bố trái ngược với thái độ thiện chí trong cuộc thượng đỉnh với Seoul hôm 27/4 vừa qua.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng phía Trung Quốc đã tác động và gây ảnh hưởng đến ông Kim Jong Un trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều sau 2 chuyến thăm Bắc Kinh vừa qua của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nguyễn Phương (Theo Reuters)

Nguồn: KTĐT

Xem thêm:CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds