Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga vào năm 2019, bất chấp những áp lực liên tục trong thời gian qua từ phía Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Yuri Borisov cho biết trong một cuộc họp báo.

Tuyên bố của Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu xây dựng cơ sở vật chất để vận hành hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, bất chấp những áp lực từ phía Washington đề nghị Ankara phải từ bỏ kế hoạch mua lá chắn tên lửa này từ Nga.

“Không chỉ những đối tác truyền thống mà cả những nước thuộc khối NATO như Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp những đe dọa từ phía Mỹ, vẫn không từ bỏ hợp đồng này. Năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận toàn bộ các thiết bị theo như đúng những gì đã được ký kết trong hợp đồng”, ông Borisov nói.

Lá chắn S-400 của Nga.
Lá chắn S-400 của Nga.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ – một thành viên của khối quân sự NATO, mua vũ khí từ Nga, đã làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Ankara và các quốc gia đồng minh phương Tây.

Phương Tây đã liên tục lên tiếng bày tỏ quan ngại và phản đối hợp đồng mua bán S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức Mỹ tuyên bố rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga có thể gây ra những vấn đề liên quan tới tính tương thích về mặt kỹ thuật trong quá trình sử dụng chung với những thiết bị khác của NATO.

Giới chức Mỹ cũng không ít lần cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về rằng nếu Ankara vẫn ngoan cố mua lá chắn S-400 từ Nga sẽ phải đối mặt với hậu quả. Ngoài những biện pháp trừng phạt, cấm vận, Mỹ còn đe dọa sẽ không bán chiến đấu cơ tối tân F-35 cho Ankara.

Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, qua theo dõi diễn biến xung quanh vụ việc, giới quan sát đưa ra kết luận rằng những lời cảnh báo của phương Tây, đặc biệt là của Lầu Năm Góc, đều không có tác dụng kiềm chế Thổ Nhĩ Kỳ. Cả Ankara và Moscow vẫn đang quyết tâm đẩy nhanh tiến trình mua bán S-400.

Cũng trong cuộc họp báo nêu trên, ông Borisov cũng tiết lộ Nga nên bỏ việc sử dụng đồng đô la trong các hợp đồng quân sự với các quốc gia ngoài Mỹ, nhấn mạnh rằng việc sử dụng tiền tệ Mỹ là “vấn đề chỉ có một giải pháp duy nhất”.

“Chúng ta không cần đồng USD. Chúng ta cần đồng rúp. Rúp là một đơn vị tiền tệ ổn định bất chấp biến động tỉ giá. Vì sao chúng ta lại phải ký hợp đồng với các nước như Iraq hay Trung Quốc bằng đồng USD? Điều đó không cần thiết”, Phó Thủ tướng Nga nói.

Ông Borisov cũng chỉ ra rằng các công ty đóng tàu Nga sẽ đóng 3 tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc lớp Lider, cho hay “vấn đề tài chính liên quan tới quá trình đóng tàu đã được giải quyết”.

Ông Borisov cho hay các tàu phá băng sẽ được xây dựng bởi công ty đóng tàu Zvezda, hợp tác với một số công ty đóng tàu khác của Nga, gồm nhà máy đóng tàu Baltic.

Các tàu phá băng lớp Lider mới sẽ được trang bị động cơ 120 megawatt, biến chúng trở thành những con tàu phá băng mạnh nhất thế giới.

Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm:

Từ Khóa: Thể Loại: Tin tức Thế giới


CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds