Đoạn video ghi lại cảnh những phụ nữ Trung Quốc cố gắng giành miếng thịt lợn cuối cùng được giảm giá. Nguyên nhân là do thịt lợn trở nên có giá còn đắt hơn vàng ở đất nước tỷ dân này.

videoinfo__video3.dkn.tv||d11d25652__

Video: SCMP  –  Việt hoá bởi Zing

Ngày 25/9, Zing đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh 3 phụ nữ Trung Quốc cố gắng giành miếng thịt lợn cuối cùng được giảm giá tại một khu chợ.

Giành giật bất thành, một người đề nghị chia nhỏ miếng thịt nhưng cỏ vẻ không nhận được sự đồng tình từ 2 người còn lại.

Theo báo VTV News, Quảng Tây là một trong số các khu vực phát hành tem phiếu mua thịt lợn giá rẻ để đối phó với cơn khát thịt lợn đang ngày càng nghiêm trọng Trung Quốc vài tháng qua. Hàng loạt các tỉnh khác như Giang Tô, Giang Tây, Hải Khẩu, Tứ Xuyên, Quảng Đông cũng áp dụng giải pháp tương tự để đối phó với tình hình khó khăn hiện tại.

Thịt lợn từ lâu là loại thực phẩm được ưa chuộng hàng đầu của người dân Trung Quốc. Đất nước tỷ dân vì thể coi khả năng chi trả với thịt lợn là chỉ số hạnh phúc của nhân dân.

Thế nhưng giá mặt hàng này trong vài tháng qua tăng tới gần 50% so với một năm trước đó. Tổng đàn lợn của nước này hiện giảm 32,3% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi dịch tả lợn châu Phi hoành hành buộc Trung Quốc phải tiêu hủy 100 triệu triệu con năm 2018.

Cuộc khủng hoảng lợn khiến giới chức Trung Quốc như “ngồi trên đống lửa” khi lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đang tới gần.

Giá thịt bị đẩy lên cao cũng kéo giá thực phẩm tăng bình quân 10% và khiến lạm phát của Trung Quốc trong tháng 8 lên 2,8%.

Nhiều người dân từng coi thịt lợn là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn giờ phải tìm kiếm các loại thực phẩm thay thể khi không thể đánh đu theo mức giá chưa biết khi nào mới ngừng tăng này.

“Quá đắt. Tôi không thể mua nổi”, bà Gui Fuyi 69 tuổi nói. Gui cho biết vài ngày gần đây bà chỉ dám mua thịt lợn xay giá rẻ để gói bánh bao chứ không đủ tiền mua cả miếng thịt.

Thể Loại: Tin tức Thế giới