Được thả sau thời gian bị tạm giữ, monitor chuyến xe chở bé Long nói bà không rõ nạn nhân được thay áo lúc nào, vì sao tài xế không phát hiện ra bé và một quả bóng bay trên xe có từ bao giờ.

Bà Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964) đã được về nhà sau những ngày làm việc với cơ quan chức năng về cái chết của bé Long – học sinh lớp 1 trường Tiểu học Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội), xảy ra vào sáng 6/8. Bà Quy là monitor – nhân viên phụ trách chuyến xe bus chở Long và 12 học sinh khác trên cùng tuyến đường.

Bà Quy trong nhà mình vào trưa 10/8. Ảnh: Huyền Vũ.

Trò chuyện với iOne trưa 10/8, ban đầu, với giọng khá bình tĩnh, bà kể lại toàn bộ sự việc đã diễn ra sáng 6/8. Nhưng khi kể đến đoạn phát hiện bé Long đã tím tái trên xe, bà nói: “Trách nhiệm lớn nhất là của tôi. Tôi sai sót, tôi đau buồn lắm”. Bà xác định mình có tội và cũng đã sẵn sàng tâm lý trong trường hợp phải ngồi tù vì sự việc.

Lời kể của bà Quy trùng khớp với báo cáo sơ bộ về sự việc, được công bố tại cuộc họp báo diễn ra hôm 7/8. Sáng 6/8, sau khi gửi xe máy và đứng đợi ông Phiến đi xe ôtô ra đón, khoảng 6h15 phút bà lên xe và di chuyển tới các điểm. Theo đúng lộ trình, chiếc Ford Transit 16 chỗ di chuyển tới các điểm Nguyễn Chí Thanh – Huỳnh Thúc Kháng – Nguyên Hồng – số 1 Trung Yên… để đến đón học sinh. 

Đến số 1 Trung Yên – nơi đón Long, xe đợi ở dưới sảnh 10 phút. Thấy Long mãi vẫn chưa xuống, bà Quy gọi điện thoại cho mẹ cháu. Theo lời bà, người đưa cháu bé ra ôtô là bác giúp việc chứ không phải mẹ. Khi đó người giúp việc cũng mặc chiếc áo màu đỏ.

Lời kể của bà Quy trùng khớp với hình ảnh thu được từ thang máy tòa nhà Trung Yên Plaza. Bé Long và người giúp việc trong sáng 6/8, khi bước vào thang máy để đi học.

Chi tiết này trùng khớp với lời kể của bà Dung – người đưa Long xuống bến xe bus vào sáng 6/8. Trao đổi với iOne, bà Dung khẳng định, Long mặc áo đỏ chứ không phải áo sáng màu như khi được bế từ trên xe bus của nhà trường vào phòng y tế.

Bà Quy khẳng định, bà không hề thay áo cho Long trong suốt chặng đường từ nhà đến trường. Bà vẫn không lý giải nổi tại sao nạn nhân lại được thay áo.

Lên xe cháu bé ngồi hàng ngồi hàng hai từ dưới lên (chiếc xe có 5 hàng ghế) và ngồi bên ngoài. Nhưng để lấy chỗ cho các bạn ngồi, bà Quy bảo cháu bé ngồi lùi vào một chút, sát cửa sổ. Còn bà ngồi ở hàng thứ hai, sau lái xe, để mở cửa cho các cháu lên xuống và bao quát học sinh.

“Cháu Long khi ấy hoàn toàn bình thường, rất vui vẻ, không có biểu hiện gì lạ cả… Cháu ngồi cạnh hai chị lớp lớn hơn”, bà nói. Theo trí nhớ của bà Quy, trong ngày đi học đầu tiên, Long ngồi ở hàng ghế thứ ba. Nhưng hôm đó, bé lại ngồi hàng ghế thứ tư, hơi khuất nên bà khó quan sát và cũng không để ý xem Long làm gì trong suốt quãng đường đến trường.

Bà Quy kể lại khoảnh khắc phát hiện ra cháu bé tím tái trên xe

Đón học sinh ở một số điểm nữa thì đến trường. Có hai cháu do mới đi học buổi đầu tiên nên khóc ngay trên xe. Xe dừng, nữ nhân viên mở rồi cho học sinh xuống. Thấy hai cháu bé vẫn khóc, bà Quy bế một cháu và dẫn một cháu xuống. Nhìn bao quát xe một lượt thấy không còn học sinh trên xe, nữ nhân viên đóng cửa xe rồi cho các cháu vào trường. “Bình thường tôi cũng lên xe để kiểm tra, nhưng vì vướng hai cháu bé đang khóc, tôi nhìn một lượt rồi đóng cửa xe vào”, bà nói.

Đưa hai cháu bé vào trường, bà Quy cho hai em ăn sáng và uống sữa. Làm xong việc, bà Quy ký sổ bàn giao 13 học sinh rồi ra về. 

15h45, nữ nhân viên vào trường để đón học sinh thấy thiếu mất cháu Long. Không thấy Long, bà báo cho cô The – người kiểm soát các xe đưa đón học sinh. Cô The báo cho một cô giáo để đi tìm Long, rồi bảo bà Quy cho các học sinh còn lại lên xe trước.

Xe ô tô đưa đón của trường Gateway. Ảnh: Huyền Vũ.

Vừa mở cửa xe, mấy cháu học sinh kêu lên trong xe có người chết, bà Quy giật mình quay lại thì thấy cháu Long. “Lúc đó cháu nằm ngửa, thẳng chân, thẳng tay, một chiếc dép ở gần tay, một chiếc ở cuối chân. Đầu quay ra ngoài cửa, chân duỗi thẳng vào bên trong”, bà nhớ lại.

Trong khi Long được bế vào phòng y tế. Bà Quy và người tài xế tên Phiến được lệnh tiếp tục đưa các học sinh về, sau đó mới trở lại trường. “Trên đường đi tài xế có gọi 2 – 3 cuộc điện thoại cho ai đó, tôi không rõ. Nhiều lúc thấy bác tài nghe điện thoại, tôi cũng gặng hỏi: Anh nghe điện thoại như thế nào? thì ông ấy bảo ‘thôi im để tôi còn lái xe’. Lúc đó, tôi run bắn người, còn chú tài xế cũng rất sợ”, bà Quy thuật lại.

Khi quay lại trường, bà và ông Phiến được yêu cầu viết tường trình. Đang viết thì bà hay tin cháu Long đã chết. 

Chi tiết thứ hai khiến bà Quy thắc mắc là tại sao tài xế Phiến không phát hiện ra Long trên xe. “Theo quan sát của tôi, với vị trí của cháu Long lúc đó, người lái xe có khả năng cũng nhìn được”, bà nói.

“Lỗi của tôi là khi các cháu xuống tôi không nhìn rõ. Tôi chỉ nhìn vào xe thì không thấy ai tôi đã đóng cửa. Còn về phần bác lái xe thì nhẽ ra khi về chỗ đỗ bác lái xe phải kiểm tra toàn bộ rồi mới đóng cửa xe. Cháu Long cũng đi có mới hai buổi, có phải là cháu nghịch ngợm gì đâu, ngồi trên xe rất ngoan”, bà nghẹn lời.

Ngoài ra, người này còn băn khoăn về sự xuất hiện của một quả bóng bay trên xe. “Tôi nhớ lúc sáng đi học không có cháu bé nào cầm bóng bay lên xe, nhưng lúc chiều về lại có một quả bóng bay màu vàng cát trên xe. Quả bóng bay đó được hai cháu bé sinh đôi cầm về. Lúc khai báo công an tôi hoang mang quá nên không kể, giờ mới nhớ ra”.

Khi được hỏi về công việc đưa đón trẻ, bà Quy cho biết, bà được trả lương hơn 120.000 đồng/ngày. Do mới đi làm nên nữ nhân viên vẫn chưa được ký bất kỳ hợp đồng gì với đơn vị cung cấp xe – Công ty THNN Vận tải Ngân Hà và cũng chưa biết mặt hết giáo viên trong trường. 

Sau khi trở về từ cơ quan điều tra, bà muốn đến thắp cho cháu Long một nén hương, nhưng vì sợ gia đình cháu bé nhìn thấy mình lại đau xót nhớ đến con nên bà không dám. 

Ngày 6/8, tài xế Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966, nhân viên hợp đồng của Công ty TNHH vận tải Ngân Hà) lái xe Ford Transit 16 chỗ, mang biển số 29B 06956 từ bãi đỗ của ký túc xá Học viện Báo chí & Tuyên truyền (số 36 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy) đến đón bà Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964) để cùng đưa học sinh đến trường Tiểu học Gateway. Xe chở 13 học sinh, trong đó có cháu Long ở phố Trung Hòa (Cầu Giấy).

Khoảng hơn 16h chiều cùng ngày, cháu Long được phát hiện trong tình trạng tím tái, thân thể đã cứng trên xe bus. Long được xác định đã bị bỏ quên trên xe suốt 9 tiếng đồng hồ, dẫn đến tử vong. Nguyên nhân cái chết vẫn đang được công an điều tra.

Sáng 7/8, Công an Cầu Giấy (Hà Nội) đã khởi tố vụ án Vô ý làm chết người.

Video hay: Đêm thứ 7 cô thấy mẹ trở về, kể câu chuyện về địa ngục

videoinfo__video3.dkn.tv||f1d83ad8a__

Thể Loại: Thời sự Xã hội