Sau khi chị Biên mất tích, gia đình đã tìm kiếm nhưng không có kết quả, nghĩ rằng chị Biên đã chết nên gia đình lập bàn thờ, nhang khói nhưng đầu tháng 8 năm nay chị Biên bất ngờ trở về trong niềm vui ngỡ ngàng của người thân và hàng xóm.

Ngày 14/8, trao đổi với PV Đời sống Plus, đại diện UBND xã Đông Lỗ (huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang) xác nhận thông tin về việc tại địa bàn xã có trường hợp một người phụ nữ đoàn tụ với gia đình sau 28 năm bị bán sang Trung Quốc.

Người phụ nữ may mắn trên là chị Nguyễn Thị Biên (SN 1968, trú tại thôn Hưng Đạo, xã Đông Lỗ). Chị Biên được đưa về đoàn tụ cùng gia đình vào ngày 2/8 vừa qua.

Chị Nguyễn Thị Biên đoàn tụ với gia đình sau 28 năm lưu lạc. (Ảnh: Tùng Lâm)

Chị Biên là con gái thứ 3 trong gia đình có 6 anh chị em. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, lại đông con cái nên thủa nhỏ chị chỉ được học đến hết lớp 4 rồi ở nhà phụ gia đình làm ăn kinh tế.

Đến tuổi lớn, ngoài việc chăm nom đồng áng, chị Biên nhận trông giữ trẻ tại một trường mẫu giáo trong thôn để đỡ đần thêm gia đình về kinh tế. Biến cố của cuộc đời chị xảy ra vào những ngày đầu tháng 10/1991.

Vào thời điểm trên, với mong muốn tìm kiếm công việc đỡ dần kinh tế cho gia đình, chị đã nhẹ dạ nghe theo lời một người thanh niên lên Lạng Sơn để tìm việc sau đó bị lừa bán sang bên kia biên giới.

Kể từ khi con gái mất tích, ông Nguyễn Văn Nhòm (82 tuổi) cùng với họ hàng và các thành viên trong gia đình nhiều tháng trời cắt cử nhau lên Lạng Sơn để tìm kiếm nhưng không có thông tin gì về chị Biên.

Nhiều năm trôi qua, không có thông tin gì về con gái, hết hy vọng tìm kiếm, gia đình ông Nhòm lấy ngày chị Biên ra đi (2/10) hàng năm làm ngày giỗ cho chị.

Trở lại với chị Biên, sau khi bị lừa bán, chị được đưa vào một gia đình nông dân ở bên kia biên giới. Tại đây, chị bị quản thúc, bắt làm việc không có thời gian nghỉ ngơi trong suốt nhiều năm trời.

Không những thế, bất cứ hành động nào của chị đều bị quản thúc rất sát sao nên suốt những năm bị đưa sang đây, chị Biên không dám bỏ trốn để tìm về với gia đình.

Trong một lần lực lượng chức năng phía Trung Quốc đi kiểm tra tại nơi mà chị đang làm việc. Do là người Việt Nam, không có giấy tờ tuỳ thân nên chị bị bắt giam 2 tháng cùng một số người phụ nữ Việt Nam khác.

Báo Bắc Giang thông tin, sau 2 tháng bị giam, chị được trả tự do cùng với mấy phụ nữ Việt Nam khác. Chặng đường hơn 10 cây số xuyên qua rừng đầy gai góc để tìm về cố hương khiến chị đói lả, kiệt sức rồi không biết đã đặt chân đến biên giới Lạng Sơn từ khi nào.

Tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), người thanh niên tiếp xúc với chị nhanh chóng đoán chị cùng quê ở Hiệp Hòa bị bán sang Trung Quốc nhiều năm nay quên tiếng mẹ đẻ qua nét chữ nguệch ngoạc.

Dòng chữ bằng tiếng Việt tuy sai chính tả song đã giúp chị Biên tìm được người thân sau 28 năm lưu lạc. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Ngay lập tức, anh đăng lên facebook cá nhân để nhờ cộng đồng mạng tìm người thân giúp chị.

Đến ngày 2/8, được sự giúp đỡ của cơ quan chức năng, chị Biên đã trở về đoàn tụ với gia đình trong niềm vui mừng khôn xiết của bà con họ hàng, làng xóm và những người thân trong gia đình.

Vừa nhìn thấy chị Biên, cả nhà ông Nhòm ôm nhau khóc òa. Ngăn dòng nước mắt chảy dài, họ vội vàng kết nối với ân nhân. Không để gia đình phải chờ lâu, sáng ngày 2/8 vừa qua, tại trụ sở UBND xã Đông Lỗ với sự chứng kiến của chính quyền địa phương, Công an xã và người dân thôn Hưng Đạo đã diễn ra cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của gia đình ông Nhòm sau 28 năm khắc khoải mong chờ. “28 năm bố làm giỗ, giờ đây con đã về với bố thật rồi”.

Ông Nhòm run run nắm chặt tay con gái nhắc đi nhắc lại câu nói khiến những người xung quanh không kìm được nước mắt.

Anh Nguyễn Văn Mùi, em trai chị Biên nói: “Ngày trước chị Biên xinh gái, nhanh nhẹn, tháo vát mà giờ thì đờ đẫn, chậm ăn, chậm nói, không biết làm gì, ngây ngô như một đứa trẻ khiến chúng tôi rất đau xót”.

Hay tin chị Biên trở về, đại diện chính quyền, hội phụ nữ các cấp, bà con làng xóm đến thăm hỏi, động viên.

Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hiệp Hòa thăm, tặng quà hỗ trợ chị Biên. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

“Đây là trường hợp rất đặc biệt khi suốt nhiều năm qua, gia đình đã lập bàn thờ, thắp nhang khói để thờ cúng người phụ nữ này nhưng sau 28 năm chị ấy lại trở về. Hiện tại, chính quyền địa phương đang trong quá trình giúp đỡ để chị Biên tái hoà nhập với cộng đồng”, đại diện UBND xã Đông Lỗ thông tin.

Video xem thêm: Xúc động ngày trở về đoàn tụ với gia đình của người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc suốt 24 năm – VTC News

videoinfo__video3.dkn.tv||c5c4fe7bd__

Thể Loại: Thời sự