Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, lúc 16 giờ chiều nay (ngày 2/8), vị trí tâm bão số 3 cách Móng Cái khoảng 90km, cách Hải Phòng khoảng 250km, cách Nam Định khoảng 310km.

Hiện sức gió mạnh nhất ở cấp 9 (75-90km/h), giật cấp 12. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 5-10km/h.

Theo Vietnamnet, tại cuộc họp ứng phó bão số 3 của BCĐ TƯ về Phòng chống thiên tai sáng nay, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, chiều tối nay, bão số 3 đi vào đất liền, tập trung vào các địa phương Quảng Ninh – Thái Bình.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Mai Văn Khiêm. (Ảnh: Vietnamnet)

“Theo quan trắc tại một số trạm như Cô Tô, Cửa Ông, Quảng Hà, Tiên Yên thì khí áp đang giảm rất mạnh. Nhiều khả năng bão sẽ quét qua các khu vực này.

Khi bão đi vào đây thì cường độ gió vẫn rất mạnh ở cấp 8 và nếu duy trì ở cấp gió này trong thời gian dài sẽ là nguy cơ cần có cảnh báo, ứng phó ở các huyện đảo, đặc biệt huyện đảo Cô Tô”, ông Khiêm nói.

Ảnh minh họa

Cũng theo ông Khiêm, sau khi áp sát bờ, bão số 3 có khả năng đi song song với các khu vực Quảng Ninh – Hải Phòng. Vì vậy, tâm bão hiện chưa xác định được chắc chắn ở khu vực nào.

“Tuy nhiên, vùng gió mạnh cấp 8 sẽ ảnh hưởng đến tất cả các huyện ven biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình”, ông Khiêm thông tin.

Dự báo, sóng biển cao 3-5m, biển động mạnh. Đối với vùng biển Quảng Ninh – Hải Phòng có khả năng trùng với triều cường nên nước có thể dâng 4-4,5m. Các địa phương sẽ có mưa lớn từ 100-300mm.

Hà Nội tiếp tục mưa lớn, nguy cơ ngập xảy ra

Tại cuộc họp, Thứ trưởng NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay, theo dự báo của Việt Nam, bão có thể đổ bộ vào bờ lúc 18h với cấp gió còn không lớn.

Tuy nhiên vẫn còn dự báo của một số nơi khác như Hải quân Mỹ hay mô hình của Nhật cho rằng, bão không chỉ đổ bộ vào Quảng Ninh mà còn chạy dọc theo bờ biển về đến Nam Định.

Thứ trưởng NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp. (Ảnh: Vietnamnet)

Nếu như chiều nay, bão chạy theo tuyến sát biển đến Nam Định như vậy vùng ảnh hưởng nguy hiểm hơn rất nhiều.

“Đây là cơn bão chúng ta cơ bản dự báo nhưng có thể có tình huống bất thường. Chính vì vậy không được chủ quan”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Ông Hiệp yêu cầu cần tăng cường tuyên truyền cho ngư dân, đảm bảo không để ngư dân ra các khu vực nuôi trồng thủy sản khi bão vào.

Trước việc khả năng mưa rất lớn nên cần đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, trong đó, rà soát kỹ đối với các hồ thủy điện nhỏ.

Đối với Hà Nội, ông Hiệp cho rằng, với lượng mưa rất lớn như vậy thì khả năng Hà Nội sẽ ngập lụt, trọng tâm là đêm nay và sáng mai. Vì vậy, cần có biện pháp đối phó kịp thời.

Theo thông tin của trang Tin tức Online, lượng mưa tại Hà Nội có thể 250mm. Từ chiều tối nay nội thành có gió mạnh dần lên cấp 5, giật cấp 6-7. Mưa lớn từ chiều có thể gây ra nguy cơ ngập cho một số tuyến đường, phố có địa hình thấp trũng.

Video xem thêm: Mạc Ngôn: Ngày tháng tốt đẹp của nhân loại không còn nhiều nữa

videoinfo__video3.dkn.tv||bb2846888__