Bộ GD-ĐT đã nhận sơ suất sau khi công bố Dự thảo sinh viên sư phạm bán dâm đến lần thứ 4 mới bị đuổi học. Đồng thời bộ cho biết sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm của ban soạn thảo và cá nhân có liên quan.

Theo dự thảo của Bộ GD-ĐT, sinh viên ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp, nếu hoạt động mại dâm bị bắt tới lần thứ 4 sẽ bị đuổi học. Nếu vi phạm lần đầu tiên trong cả khóa học sẽ bị khiển trách và lần thứ 2,3 sẽ chịu hình thức kỷ luật tương ứng: cảnh cáo, đình chỉ có thời hạn. Dự thảo đang được lấy ý kiến góp ý đến ngày 26/11.

Bộ GD&DDT đang lấy ý kiến về việc cho thôi học sinh viên khối cao đẳng, trung cấp Sư phạm nếu hoạt động mai dâm 4 lần. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, đêm 29/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi đi thông cáo về sự việc này.

“Quá trình soạn thảoThông tư này, Ban soạn thảo đã nhận thấy một số nội dung liên quan đến phụ lục quy định khung xử lý kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm của HSSV, trong đó có hành vi vi phạm về hoạt động Mại dâm không còn phù hợp cần phải điều chỉnh khi ban hành Quy chế mới.

Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật các phiên bản dự thảo để đưa lên Cổng thông tin điện tử xin ý kiến rộng rãi của nhân dân, ban soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất”, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết trân trọng cám ơn các ý kiến góp ý. Ban soạn thảo tiếp thu và hoàn chỉnh dự thảo một cách tốt nhất.

“Bộ cũng sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm của ban soạn thảo và cá nhân có liên quan”, thông cáo nêu.

Tối 29/10, trao đổi với Người Đưa Tin, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng bộ GD&ĐT cho biết: “Thực ra nội dung xử phạt sinh viên bán dâm (hoạt động mại dâm) đã có từ năm 2007, thông tư này hiện đang trong quá trình tiếp thu ý kiến theo đúng quy định. Nhưng quả thật, nếu để hoạt động mại dâm tới 4 lần mới cho thôi học thì hơi lâu, dựa trên những ý kiến đóng góp thì có lẽ khi ban hành sẽ chỉ 1 lần là phải đuổi học.

“Đây chưa phải bản cuối cùng, hiện Bộ đang tiếp thu ý kiến để hoàn chỉnh sao cho phù hợp. Chắc chắn là sẽ công bằng, không khắt khe với riêng sinh viên sư phạm đâu, mà sinh viên ngành nào cũng vậy, khi sinh viên đã vi phạm pháp luật là phải xử lý”, Thứ trưởng Nghĩa khẳng định.

Ngoài ra, ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho rằng dự thảo này không mới mà chỉ bổ sung quy định đã có từ năm 2007, cụ thể ông Linh nói: “Thực ra từ 2007 đã có quy định này rồi, 2006 ra riêng với khối đại học theo luật GDĐH, bây giờ ra tiếp đối với hệ cao đẳng và trung cấp sư phạm thì vẫn dựa theo nội dung cũ. Quy trình văn bản quy phạm vẫn phải xin ý kiến để bổ sung, sửa những điểm bất cập”.

Mức phạt trong dự thảo thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp. (Ảnh: VTC)

Trước đó, dự thảo còn quy định nếu hoạt động chứa chấp, môi giới mại dâm sẽ chịu hình thức xử lý nặng hơn, bị buộc thôi học ngay lần đầu tiên bị phát hiện vi phạm.

Ngoài ra, các hình thức sai phạm khác như uống rượu, bia trong giờ học; say rượu, bia khi đến lớp, tàng trữ, lưu hành, truy cập, sử dụng sản phẩm văn hóa đồi trụy hoặc tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động tôn giáo trái phép, đánh bạc dưới mọi hình thức cũng bị xử lý tương tự.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, những học sinh, sinh viên có hành vi vi phạm thì tuỳ tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi vi phạm có thể được nhắc nhở, phê bình hoặc phải chịu áp dụng một trong các hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, đình chỉ học tập có thời hạn hoặc buộc thôi học.

Trong đó, khiển trách đối với học sinh, sinh viên có hành vi vi phạm lần đầu ở mức độ nhẹ. Cảnh cáo đối với học sinh, sinh viên đã bị khiển trách mà tái phạm hoặc vi phạm ở mức độ nhẹ nhưng hành vi vi phạm có tính chất thường xuyên hoặc mới vi phạm lần đầu nhưng mức độ tương đối nghiêm trọng.

Đình chỉ học tập có thời hạn đối với những học sinh, sinh viên đang trong thời gian bị cảnh cáo mà vẫn vi phạm kỷ luật hoặc vi phạm nghiêm trọng các hành vi học sinh, sinh viên không được làm; học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật bị xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

Tùy từng trường hợp cụ thể, Hiệu trưởng căn cứ vào quy chế đào tạo để quyết định thời hạn đình chỉ học tập theo các mức: đình chỉ một học kỳ, đình chỉ một năm học hoặc đình chỉ theo thời gian HSSV bị xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo;

Nhà trường sẽ buộc thôi học đối với học sinh, sinh viên đang trong thời gian bị đình chỉ học tập mà vẫn tiếp tục vi phạm kỷ luật hoặc vi phạm lần đầu nhưng có tính chất và mức độ vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến nhà trường và xã hội; vi phạm pháp luật bị xử phạt tù giam.

Hình thức kỷ luật của học sinh, sinh viên từ cảnh cáo trở lên phải được lưu vào hồ sơ quản lý và thông báo cho gia đình.

Trường hợp học sinh, sinh viên bị kỷ luật mức đình chỉ học tập có thời hạn hoặc buộc thôi học, nhà trường phải gửi thông báo cho địa phương và gia đình biết để phối hợp quản lý, giáo dục.

Minh Tú (tổng hợp)

Thể Loại: Thời sự Giáo dục