Khi trả lời chất vấn tại cuộc họp đại biểu Quốc hội việc lãng phí SGK sáng nay, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã thẳng thắn nhận trách nhiệm về vấn đề này.

Sáng nay 1/11, mở đầu phiên làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trả lời chất vấn của đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) về vấn đề lãng phí sử dụng sách giáo khoa, theo báo Tiền Phong.

videoinfo__video2.dkn.tv||cff537fb4__

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Theo ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ đã có báo cáo tổng thể về nội dung này gửi các đại biểu Quốc hội và thừa nhận thực trạng sử dụng SGK lãng phí là có thật. Do thiết kế SGK hiện hành có nhiều bài tập dưới dạng viết nội dung lên sách nên không thể sử dụng được nhiều lần, gây lãng phí.

Về tình trạng lãng phí sử dụng SGK, Bộ đã chỉ đạo nhiều biện pháp chấn chỉnh, hướng dẫn giáo viên và học sinh ghi kết quả làm bài vào vở ghi. Bên cạnh đó, Bộ cũng triển khai tập huấn cho các giáo viên để hướng dẫn học sinh sử dụng SGK theo hướng tiết kiệm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: “Tuy nhiên, hiệu quả của các giải pháp này còn hạn chế. Với cương vị là bộ trưởng, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này”, theo Người Lao Động.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Tới đây khi biên soạn SGK mới, Bộ GD&ĐT yêu cầu các NXB thiết kế các dạng bài tập trong SGK theo hướng hạn chế viết, vẽ trực tiếp vào SGK.

Bộ cũng đề nghị các trường phát động phong trào giữ gìn SGK, quyên góp xây dựng thư viện SGK để học sinh có thể sử dụng miễn phí hoặc hỗ trợ học sinh các vùng khó khăn, theo Vietnamnet.

Thiên An (tổng hợp)

Thể Loại: Thời sự Giáo dục