Ngày 20/5,  tại Bệnh viện Đại học Krakow (Ba Lan) có một sản phụ 29 tuổi vừa hạ sinh thành công 4 bé gái và 2 bé trai. Đây là ca sinh 6 vô cùng hiếm gặp trên thế giới với tỷ lệ một trên 4,7 tỷ ca sinh nở.

Theo Bệnh viện Đại học Krakow, 6 em bé chào đời ở tuần thai thứ 29 bằng phương pháp đẻ mổ. Bé lớn nhất nặng 1,35 kg còn bé nhẹ nhất nặng 890 g.

Số lượng thai nhi đã làm cả ê kíp bác sĩ phải ngạc nhiên bởi trước đó họ dự đoán chỉ có 5 đứa trẻ ra đời. Đây là lần sinh nở thứ hai của người mẹ, mang thai tự nhiên. Hai năm rưỡi trước chị đã sinh một bé trai.

Giáo sư Ryszard Lauterbach, Trưởng khoa sản Bệnh viện Đại học Krakow cho biết đây là trường hợp sinh 6 đầu tiên được ghi nhận ở Ba Lan. 

Theo hãng tin AFP, bác sĩ Lauterbach cho biết mẹ của những đứa trẻ đã “rất hạnh phúc và vui vẻ”. Người mẹ trẻ chưa tới 30 tuổi này đã có một đứa con trai 2 tuổi ở nhà.

Cho đến nay thế giới chỉ có khoảng 20 ca sinh sáu – Ảnh: TRIBUNE

Phát ngôn viên bệnh viện cho biết, ca mổ đẻ diễn ra thành công ngoài sự mong đợi của các bác sĩ sản khoa và sơ sinh của bệnh viện, bởi tỉ lệ sinh 6 cực kỳ hiếm gặp trên thế giới, khoảng 1/4,7 tyr ca mang thai.

Hơn nữa, việc duy trì thai kỳ của người mẹ cũng là một kỳ tích, bởi theo các bác sĩ rất khó để có một cái kết có hậu trong trường hợp đa thai lớn như thế này.

Hiện cả 6 em bé được chăm sóc trong lồng ấp. Đội ngũ y tế nhận định các bé đang khỏe lại nhanh chóng và sẽ sớm xuất viện.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda gửi lời chúc mừng đến gia đình sản phụ cũng như các bác sĩ. Đội bóng địa phương Cracovia đề nghị tài trợ vé xem bóng suốt đời cho cả 6 bé.

Sinh 6 vô cùng hiếm gặp trên thế giới với tỷ lệ một trên 4,7 tỷ ca sinh nở. Năm 2008 Ba Lan ghi nhận một trường hợp sinh năm.

Đến nay trên thế giới có khoảng 20 ca sinh sáu. Năm 1983, Anh có một ca sinh sáu đầu tiên ở nước này mà tất cả đều sống sót qua thời ẵm ngửa và cũng là ca sinh sáu toàn bé gái đầu tiên trên thế giới.

Thanh Thanh (tổng hợp).

Xem thêm: