Đợt rét kỷ lục 10 năm vừa đi qua, miền Bắc lại chuẩn bị ánh nắng chói chang như mùa hè.

Miền Bắc vừa trải qua một trong những đợt rét đậm, rét hại kỷ lục trong 10 năm qua, nhiệt độ toàn miền giảm xuống mức thấp có nơi xuống dưới 0 độ C, đặc biệt băng giá cũng đã xuất hiện ở nhiều nơi.

Sau hơn 1 tuần chìm trong giá rét, mấy ngày nay, nhiệt độ miền Bắc đã nhích dần lên, trưa chiều trời đã hửng nắng.

Trao đổi với VTC News,  ông Nguyễn Văn Hưởng – Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định “Sau đợt rét này, do tác động Enso nên nền nhiệt miền Bắc sẽ có xu hướng tăng lên, khả năng xuất hiện những đợt nắng ấm như ngày hè, như đã từng diễn ra trước đợt rét này. Thậm chí, ngày giữa tháng 1 tức là tháng chính đông cũng có khả năng xảy ra đợt nắng như vậy”, ông Hưởng nói.

Ông Hưởng cũng cho biết, từ nay đến Tết Âm lịch 2019, miền Bắc có thể còn chịu tác động của những đợt rét đậm ngắn ngày hơn và cường độ cũng không bằng đợt rét vừa qua.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 1/2019 (tháng giáp Tết Nguyên đán), không khí lạnh ở phía Bắc còn hoạt động mạnh và có khoảng 3-5 đợt. Rét đậm, rét hại tiếp tục duy trì trong khoảng ba, bốn ngày đầu tháng, nửa cuối tháng cũng có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại nhưng không kéo dài.

Hiểu Minh (T/h)