Đêm qua và sáng nay (3/10) tại Hà Nội đã xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, người dân hi vọng cơn mưa sẽ “tẩy sạch” không khí trong suốt nhiều tuần qua.

Theo số liệu từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, sáng sớm nay (3/10) vùng mây đối lưu từ phía tây nam đang phát triển và mở rộng về phía khu vực Hà Nội.

Vùng mây đối lưu này sẽ tiếp tục phát triển, gây ra mưa rào và dông cho các quận Chương Mỹ, Mỹ Đức, Thanh Oai, Hà Đông trước, sau đó lan sang các quận nội thành khác của Hà Nội. Trong cơn mưa dông cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cơn mưa này được kỳ vọng sẽ làm giảm tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội trong suốt nhiều tuần qua. Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên Môi trường về hiện trạng không khí ở Hà Nội từ ngày 12 đến 29/9 (18 ngày) cho biết, chỉ số bụi PM2.5 (loại bụi mịn có thể xâm nhập vào cơ thể người) liên tục cao hơn 50 – ngưỡng an toàn theo Quy chuẩn Việt Nam năm 2013 (trung bình 24 giờ là 50, trung bình năm 25).

Mưa tại khu vực Hà Đông sáng nay (ảnh: Kim Tân/Dân Trí).

Cũng theo báo cáo của Bộ Tài nguyên Môi trường, lượng mưa trung bình tháng 9/2019 thấp nhất trong 6 năm trở lại đây (nhiều ngày Hà Nội không có mưa) cũng được nhận định là một trong số những nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng ô nhiễm không khí.

Dân Trí cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, dự báo trong ngày hôm nay (3/10) ở Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác; riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái và Hà Giang, Tuyên Quang cục bộ có mưa to (lượng mưa 30-50mm/12h).

Cảnh báo, từ chiều nay đến ngày 5/10 các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xảy ra mưa giông trên diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.