Hiện ở Nghệ An đang thừa giáo viên bậc THCS, trong khi bậc tiểu học lại thiếu nên hơn 100 giáo viên đã được thuyên chuyển.

Ngày 10/8, ông Ngô Quang Long, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Diễn Châu cho biết, có hơn 100 giáo viên THCS ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa tham gia lớp nghiệp vụ sư phạm tiểu học. Những người này nằm trong diện thuyên chuyển xuống dạy Tiểu học từ năm học 2018-2019, theo báo Nghệ An.

Theo rà soát toàn huyện có 231 giáo viên THCS bị dư, trong khi Tiểu học thiếu 123 người. Đợt này phòng sẽ điều chuyển 113 người; 22 người khác đang trong diện nuôi con nhỏ sẽ bị chuyển khi con trên 36 tháng tuổi,

Ông Long cũng cho hay, những giáo viên thuộc diện không bị thuyên chuyển đợt này gồm phụ nữ nuôi con nhỏ hoặc đang mang thai; người đang mang bệnh hiểm nghèo; những người có chồng hoặc vợ đang công tác tại vùng biên giới hải đảo; con đẻ của liệt sĩ…

Lãnh đạo Sở Nội vụ Nghệ An cũng cho rằng việc điều chuyển giáo viên THCS đi dạy Tiểu học dù có phần bất cập, song không còn giải pháp nào khả quan hơn. Toàn tỉnh Nghệ An đang thừa 1.400 giáo viên, trong đó phần lớn là bậc THCS.

Trước đó, theo thống kê năm 2017, ông Đậu Văn Thanh, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An cho hay, toàn tỉnh đang thừa 1.400 giáo viên các cấp, trong đó nhiều nhất là tiểu học.

Nếu sĩ số học sinh mỗi lớp được xếp theo quy định thì số giáo viên bị thừa sẽ còn tăng cao. Vì thực tế bậc tiểu học quy định 35 em/lớp, nhưng trung bình ở Nghệ An là 27; THCS, THPT quy định là 45 em/lớp, hiện chỉ 34.

Tuy nhiên, một số huyện miền núi lại thiếu giáo viên. Hoặc bộ môn này thừa, bộ môn khác lại thiếu.

Thanh Thanh (TH)

 

Thể Loại: Thời sự Giáo dục