Đợt gió mùa đông bắc rất mạnh đang tăng cường xuống Việt Nam, gây ra đợt rét nhất mùa Đông Xuân 2018-2019. Thế nhưng có những con người không có mái ấm đang phơi mình giữa đêm đông mưa giá rét. 

Trong đêm rét 10 độ C ở Hà Nội, thương tâm thay cho cảnh nhiều người vô gia cư thu mình trên vỉa hè với những chiếc áo mưa, chăn mỏng để chống chọi lại cái rét trong đêm đầu tiên của đợt rét nhất mùa đông, lạnh đến mức người mặc áo ấm trong nhà kín cửa còn thấy tê tái.

Báo Dân Việt đưa tin, Hà Nội đêm 28 rạng sáng ngày 29/12, những người vô gia cư bắt đầu tìm cách chống lại cái rét cắt da cắt thịt. Trong ảnh, nhóm người vô gia cư ngủ trên vỉa hè phố Tràng Thi (Hoàn Kiếm).

Hình ảnh một người phụ nữ trung tuổi, bên cạnh là hai cháu nhỏ ngủ trên phố khiến ai đi qua cũng xót thương. Người phụ nữ cho biết, chị là Mai Nguyệt Thanh (sinh năm 1974), quê Vĩnh Phúc, cũng vì rơi hoàn cảnh éo le nên chị mới phải mang theo 2 con nhỏ sống lang thang.

Đứa con nhỏ của chị Thanh nằm ngủ trên tấm chăn mỏng được trải xuống nền gạch trong đêm gió lạnh, mưa phùn

Ông cụ ngồi co ro trên vỉa hè phố Tràng Thi cho biết, ông mới lên Hà Nội chữa bệnh. Vì không có tiền thuê nhà trọ nên đành ngồi ở vỉa hè, ngủ tạm gần sáng lại vào bệnh viện. 

Cụ bà nhặt rác ngồi ngủ trong một góc nhỏ trước của một ngân hàng lớn trên phố Tràng Thi. Đồ đạc của cụ đơn giản chỉ có một chiếc túi nhỏ màu đỏ, một chiếc nón, không một tấm chăn mỏng.

Ông Nguyễn Văn Cử (Hưng Yên) lên Hà Nội trông cháu chữa bệnh, ông cho biết, vì bệnh viện 12h đêm mới cho vào nên tôi ngồi đây chờ đến giờ vào, muốn thuê một chỗ nào ngủ nhưng vì điều kiện khó khăn. Ông còn phải mặc cả áo mưa để chống rét.

Trong đêm rét, đôi bàn tay ông Cử run lên từng đợt trước những cơn gió mùa đông thổi mạnh. “Thỉnh thoảng có đoàn hảo tâm đến cho ít quà và áo phao, khăn”, ông Cử cho biết.

Góc phố Triệu Quốc Đạt (gần bệnh viện K) cũng là nơi tập trung khá đông người vô gia cư. Họ là những người kiếm sống bằng nghề nhặt rác hay những người bệnh nghèo từ các tỉnh lên Hà Nội chữa bệnh.

Bốn mẹ con chị Hải (quê Hải Dương) mới lên Hà Nội được 2 ngày nhưng vì điều kiện, mẹ con chỉ đành phải ngủ qua đêm trên vỉa, không chăn ấm chống rét. “Nhà chỉ có 4 mẹ con, lên Hà Nội chữa bệnh tôi phải mang tất cả chúng đi cùng vì ở nhà không có ai trông”, chị Hải cho biết.

Rạng sáng ngày 29/12, mẹ con chị Hải nhận được tấm chăn bông, thức ăn từ các tổ chức thiện nguyện nên các con chị Hải mới được giấc ngủ ngon lành.

Một số gia đình lên Hà Nội chữa bệnh vì điều kiện khó khăn họ phải ngủ trên vỉa hè gần bệnh viện cho tiện.

Những người vô gia cư sống bằng nghề nhặt rác chỉ khoác tấm áo mưa mỏng chống lại cái rét đêm mùa đông.

Hình ảnh mẹ con ngồi co ro trong đêm tối trên phố Hai Bà Trưng…

 

Nhiều đoàn thiện nguyện ghé vào trao quà, áo ấm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, đêm về sáng nay (29/12), không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh xuống Bắc Bộ gây mưa đều khắp. Một số địa phương có mưa với lượng khá lớn, nhiệt độ các tỉnh thành giảm sâu, bị ảnh hưởng lạnh rét nhất là các khu vực núi cao phía Bắc.

Ghi nhận khoảng 7h sáng 29/12, nhiệt độ thấp nhất ở một số nơi như sau: Láng (Hà Nội) chuyển rét đậm 13,6 độ C; Ba Vì (Hà Nội) thấp hơn 12,3 độ C; TP Nam Đinh (Nam Định) cùng giảm đến 13 độ C; TP Thái Bình (Thái Bình) 13,4 độ C…

Khu vực núi cao phía Bắc lạnh rét sâu hơn như Tam Đảo (Vĩnh Phúc) rét hại 7,4 độ C; Sa Pa (Lào Cai) 7,3 độ C; Đồng Văn (Hà Giang) 6 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) rét nhất xuống 2,6 độ C…

Ngày và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C; vùng núi 4-7 độ C; vùng núi cao dưới 3 độ C.

Hoàng Kỳ (T/h)