Việc SGK có thêm phần làm bài tập khiến sách khó dùng lại, gây lãng phí nên có ý kiến đề nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thanh tra làm rõ.

Trong phiên họp Thường vụ Quốc hội ngày 19/9, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga đã mang cuốn SGK lớp 1 ra trước phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH, đề nghị Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho tổng rà soát lại việc in SGK, có sự độc quyền hay không.

Mỗi năm xã hội chi khoảng 1.000 tỷ đồng tiền SGK

Cầm một cuốn sách Toán lớp 1 để dẫn chứng cho phần phát biểu của mình, bà Lê Thị Nga cho biết “cách nó rất khác” vì trước đây bài tập riêng, sách giáo khoa riêng thì giờ Toán lớp 1 luyện tập chung với SGK. Các cháu làm bài tập, nối hình, kẻ thêm hình, ghi bài tập vào trong đó. Như thế đương nhiên là khoá sau không dùng được.

“Chúng tôi phản ảnh lại ý kiến của cử tri, chuyển đến Bộ trưởng GD-ĐT là lý do tại sao? Mỗi một năm xuất bản khoảng 100 triệu bản SGK, xã hội chi khoảng 1.000 tỷ đồng nhưng đến năm sau không dùng được nữa. Chúng tôi phản ảnh lại về những nghi ngại xung quanh việc độc quyền xuất bản của Nhà xuất bản Giáo dục”

– bà Lê Thị Nga nêu ý kiến.

Bà Lê Thị Nga dẫn chứng phần bài tập trong sách Toán lớp 1 khiến sách khó dùng lại vào năm sau. (Ảnh: VOV)

SGK khó sử dụng lại cũng là vấn đề mà bà Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Dân nguyện một lần nữa đề nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quan tâm vì “mỗi cuốn sách chỉ 10.000 đến 12.000 đồng nhưng ảnh hưởng muôn nhà”.Hiện nay có 15,6 triệu học sinh nên ảnh hưởng tới tất cả các gia đình. “Đề nghị bộ trưởng tổ chức thanh tra ngay vấn đề này liên quan tới có biểu hiện gì ở đây, thể hiện lợi ích nhóm giữa biên soạn và phát hành SGK hay không?- bà Hải nhấn mạnh.

“Tôi hết sức chia sẻ Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vì bản thân tôi 15 năm công tác trong ngành GD-ĐT. Nhưng GD-ĐT ảnh hưởng tới muôn nhà, vì vậy mong bộ trưởng quan tâm các vấn đề, đặc biệt liên quan tới phát hành SGK sử dụng một lần. Tôi đã trực tiếp nói với bộ trưởng GD-ĐT khóa trước, nhiều đại biểu, cử tri cũng góp ý nhưng lãnh đạo bộ cứ nói đấy không phải SGK mà chỉ là sách bài tập, tham khảo. Cá nhân tôi không muốn đưa ra nhiều sách có vấn đề như sách lớp 4 rồi sách lớp 1 như Chủ nhiệm Lê Thi Nga vừa đưa ra. Rất nhiều sách có nhiều ô trống, ô vuông, đường nối… “

– bà Nguyễn Thanh Hải thẳng thắn.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải. (Ảnh: Người Lao Động)

“Đề nghị Bộ trưởng quan tâm tổ chức thanh tra ngay vấn đề này, có biểu hiện gì ở đây? Thể hiện lợi ích nhóm giữa biên soạn và phát hành sách hay không? Trước đây SGK không phải như vậy nhưng sau đó người ta cứ đưa vào các bài tập, hình vẽ. Nhà in không tự in như thế được mà có thể người ta đặt hàng người biên soạn hoặc người ta yêu cầu sách phải như vậy” – bà Nguyễn Thanh Hải nêu ý kiến, đồng thời cho rằng lãng phí sách, ghi vào sách cũng ảnh hưởng đến rèn luyện các em về tính tiết kiệm, sự cẩn thận.

Đặc biệt, Trưởng Ban Dân nguyện đề nghị Bộ GD-ĐT làm rõ việc phát hành sách tham khảo.

“Có hay không việc ép học sinh mua sách tham khảo. Có phụ huynh nhắn tin cho tôi nói là sách tham khảo mua từ đầu năm cuối năm không dùng gì cả, còn mới tinh. Bộ trưởng phải tổng kết đánh giá việc thực hiện trong thời gian vừa qua”

– bà Hải đề xuất.

Ngoài ra, theo bà Nguyễn Thanh Hải, vấn đề liên quan tới thí điểm, thí nghiệm cũng cần có tổng kết đánh giá, tránh để thời gian quá lâu mà cử tri không biết thí điểm đó tốt ở điểm nào, xấu ở điểm nào. Do đó cần có đánh giá rõ ràng, phát ngôn đầy đủ.

“Đề nghị Bộ trưởng quan tâm Người phát ngôn của Bộ để làm sao với vấn đề nóng cần có phát ngôn thể hiện chính kiến, dẫn dắt dư luận, tránh hoang mang”

– bà Nguyễn Thanh Hải nêu kiến nghị vì giáo dục ảnh hưởng sâu rộng tới cử tri.

Nghị quyết 88/2014/QH13 về đổi mới chương trình, SGK quy định:

SGK cụ thể hóa các yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông về nội dung giáo dục, yêu cầu về phẩm chất và năng lực học sinh; định hướng về phương pháp giáo dục và cách thức kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục. Thực hiện xã hội hóa biên soạn SGK; có một số SGK cho mỗi môn học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tiêu chí đánh giá SGK và phê duyệt SGK được phép sử dụng trên cơ sở kết quả thẩm định của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK; hướng dẫn việc lựa chọn SGK trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Chính phủ ban hành cơ chế tài chính bảo đảm công bằng trong việc biên soạn và sử dụng SGK.

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn SGK trên cơ sở chương trình giáo dục phổ thông. Để chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức việc biên soạn một bộ SGK. Bộ SGK này được thẩm định, phê duyệt công bằng với các SGK do tổ chức, cá nhân biên soạn.

Các cơ sở giáo dục phổ thông lựa chọn SGK để sử dụng dựa trên ý kiến của giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nguồn: VOV, Người Lao Động.

Minh Tú (TH)

Thể Loại: Thời sự Giáo dục