Một vùng áp thấp đã hình thành trên Biển Đông. Hồi 19h tối ngày 30/6, tâm vùng áp thấp đang ở ngay trên phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh thành áp thấp nhiệt đới, thậm chí thành bão, ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trong ngày 3, 4/7.

Tuổi Trẻ cho biết, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 1h sáng nay 1/7, trung tâm vùng áp thấp ở ngay trên phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa. 

Dự báo trong 24h tới, vùng áp thấp hầu như ít dịch chuyển và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 1h ngày 2/7, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 250km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/h), giật cấp 9.

Trong 24-48h tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 13km và tiếp tục có khả năng mạnh thêm.

Đến 1h ngày 3-7, tâm áp thấp nhiệt đới ngay trên đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9.

Sơ đồ dự báo hướng đi vùng áp thấp – Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo Dân Việt, cơ quan khí tượng cảnh báo, với việc hình thành, phát triển ngay trên Biển Đông trong thời gian ngắn và kết hợp các yếu tố như nhiệt độ bề mặt nước biển cao, tương tác với các hệ thống thời tiết ở lục địa nên diễn biến của vùng áp thấp/ATNĐ/bão sẽ rất phức tạp, có khả năng di chuyển về phía đất liền nước ta, ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trong khoảng ngày 3-4/7.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong đêm nay và ngày mai (1/7), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.   

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2.0-3.0m. Biển động.

Tâm Giao (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||68a6bcfd4__

Trong đời có 3 việc không nên nghĩ, 3 việc không nên giúp

Xem thêm: