Sáng 14.9, Bệnh viện Quận 2 (TPHCM) đã chính thức đưa vào hoạt động khoa Bệnh Nghề nghiệp. Đây là lần đầu tiên bệnh viện tuyến quận tại TPHCM có khoa khám và điều trị bệnh nghề nghiệp.

 Người dân đến khám và điều trị tại khoa Bệnh nghề nghiệp, BV quận 2
Người dân đến khám và điều trị tại khoa Bệnh nghề nghiệp, BV quận 2

Hiện nay, TPHCM có khoảng 5 triệu người lao động đang làm việc tại các công ty doanh nghiệp. Chính vì thế, nhu cầu khám bệnh cho người lao động là rất cao. Tuy nhiên hiện nay, các BV tuyến quận vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu khám và điều trị bệnh nghề nghiệp cho người dân.

BS.CK1 Nguyễn Thị Thanh Tâm, Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường TPHCM cho biết trong 6 tháng đầu năm 2018, lượng doanh nghiệp đăng ký khám bệnh cho người lao động trên địa bàn thành phố tăng hơn 50% so với năm 2017.

BS.CK1 Nguyễn Thị Thanh Tâm cho biết hiện nay nhu cầu khám chữa bệnh nghề ngh
BS.CK1 Nguyễn Thị Thanh Tâm cho biết hiện nay nhu cầu khám chữa bệnh nghề nghiệp của người dân cung không đủ cầu.

“Hai bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh nghề nghiệp mà người lao động mắc phải là bệnh viêm phế quản mãn tính do bụi, hơi khí và điếc do tiếng ồn. Việc thăm khám và điều trị sớm sẽ giúp các bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ mãn tính” – BS Tâm cho biết.

BS.CK2 Trần Văn Khanh, Giám đốc BV Quận 2 cho biết, khoa Bệnh nghề nghiệp của BV quận 2 có nhiệm vụ tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, tham gia giám định bệnh nghề nghiệp khi có yêu cầu, đồng thời chủ trì, phối hợp tổ chức thực hiện khám sức khỏe định kỳ kết hợp với khám bệnh nghề nghiệp khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó khoa sẽ phối hợp với các khoa phòng liên quan để thực hiện hoạt động chuyên môn khám và phát hiện bệnh nghề nghiệp. Tổng hợp tình hình mắc bệnh nghề nghiệp của các đơn vị tham gia khám về cơ quan quản lý. Làm đầu mối triển khai thực hiện các chương trình, dự án liên quan đến phòng chống bệnh nghề nghiệp khi có yêu cầu.

Người dân đến khám và điều trị tại khoa Bệnh nghề nghiệp, BV quận 2.
Người dân đến khám và điều trị tại khoa Bệnh nghề nghiệp, BV quận 2.

Tại TPHCM, trước khi khoa Bệnh nghề nghiệp BV Quận 2 đi vào hoạt động, người lao động chỉ có thể khám bệnh nghề nghiệp tại Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường TPHCM; BV Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp và Viện Y tế công cộng.

Đông Pha

Nguồn: Lao Động

Xem thêm:

Từ Khóa: Thể Loại: Thời sự


CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds