Một đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia lớn nhất từ trước đến nay vừa bị triệt phá.

Theo thông tin trên Công lý, đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia này hoạt động từ tháng 5/2017, do Tôn Nữ Thị Huyền (44 tuổi, ở TP. HCM) cầm đầu. Giúp sức cho Huyền là 4 đồng phạm gồm Hoàng Đức Tùng (28 tuổi, quê Hà Nội), Huỳnh Linh Tâm (27 tuổi, quê Quảng Ngãi), Phạm Quang Cảnh (23 tuổi, quê Hà Nội), Nguyễn Minh Tâm (20 tuổi, quê Vĩnh Phúc).

Đối tượng cầm đầu đường dây tổ chức mua bán thận.

Từ khi hoạt động cho đến ngày bị triệt phá (21/1/2019), đường dây đã thực hiện mua bán thận của hàng trăm nạn nhân, thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng.

Mỗi ca bán thận thành công, nhóm này thu được từ 15.000 – 17.000 USD (gần 400 triệu đồng). Bọn chúng sẽ trả cho nạn nhân khoảng 200 triệu đồng, những người môi giới sẽ được hưởng từ 20 – 25 triệu đồng.

Triệt phá đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Trung bình một ca bán thận thành công, nhóm đối tượng thu các bệnh nhân từ 15.000 – 17.000 USD (gần 400 triệu đồng).

Thủ đoạn mà nhóm của Huyền sử dụng là lên mạng xã hội, Facebook, Google tìm kiếm, tiếp cận, dụ dỗ các nạn nhân người Việt Nam bán thận.

Sau khi tìm được người bán, các đối tượng trong đường dây tổ chức tuyển chọn, nuôi ăn ở, đưa các nạn nhân đi khám tổng quát tại các bệnh viện, phòng khám trong cả nước…

Khi tuyển chọn được các nạn nhân bán thận có chỉ số phù hợp với người cần mua thận để ghép, các đối tượng tổ chức đưa nạn nhân đi từ cửa khẩu biên giới qua nước ngoài để tiến hành mua bán và phẫu thuật ghép thận.

Triệt phá đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 2.

Đối tượng cầm đầu (ngoài cùng bên trái) và 2 đối tượng môi giới trong đường dây tổ chức mua bán thận.

Thông tin trên VTV New, ngày 25/1 vừa qua, cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt giam 5 đối tượng. Vụ án đang tiếp tục mở rộng điều tra và làm rõ các đối tượng khác liên quan. Đồng thời sẽ có sự phối hợp với công an một số quốc gia, để ngăn chặn các đường dây mua bán thận bất hợp pháp núp bóng nhân đạo.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 11 thói quen tưởng đơn giản nhưng nguy hại cho sức khỏe

videoinfo__video3.dkn.tv||9782f96fa__

Ngọc Khánh (tổng hợp)