Một nhóm 8 học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) bị đuổi học, cảnh cáo vì lên mạng xã hội, dùng lời lẽ thô tục, nói xấu thầy cô và nhà trường.

Thông tin trên Zing.vn, ngày 31/10, Trường THPT Nguyễn Trãi (TP. Thanh Hóa) đã quyết định đuổi học đối với 7 học sinh lớp 10, một em khác bị cảnh cáo vì dùng Facebook xúc phạm giáo viên và nhà trường.

Trước đó, ngày 1/10, em Đào Minh Tr. (học sinh lớp 10A5, THPT Nguyễn Trãi) sử dụng điện thoại di động trong giờ học, bị giáo viên bộ môn thu giữ và giao cho giáo viên chủ nhiệm.

Chiều cùng ngày, kiểm tra điện thoại của nữ sinh, cô Đậu Thị Bích (giáo viên chủ nhiệm) phát hiện nhóm nói chuyện tên “Động Cô Bích” trên Facebook nói xấu thầy cô, nhà trường và có dùng từ thô tục, thiếu văn hóa. Sự việc tiếp diễn vào tối cùng ngày.

Trường THPT Nguyễn Trãi, TP Thanh Hóa. (Ảnh: Zing.vn)

Sáng 2/10/2018, cô Bích đã báo cáo sự việc với ban nề nếp nhà trường. Sau đó, nhà trường đã mời phụ huynh của nhóm học sinh lớp 10A5 lên để trao đổi việc học sinh tham gia mạng xã hội. Đồng thời, yêu cầu các học sinh viết tường trình.

Ngày 6/10, nhà trường tiếp tục mời phụ huynh học sinh đến và cung cấp thông tin được đăng tải trên nhóm Facebook cho cha mẹ học sinh nắm bắt. Sau đó lớp đã học kiểm điểm và xét kỷ luật học sinh. 

Đến ngày 13/10, nhà trường tiến hành họp lớp kiểm điểm, xét kỷ luật học sinh, với sự tham gia của tập thể lớp, giáo viên chủ nhiệm, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh và phụ huynh của những em vi phạm. Tại buổi họp xét kỷ luật, về phía đại diện phụ huynh học sinh cũng đã biết lỗi của con em mình và xin nhà trường “giơ cao đánh khẽ”.

Ngày 23/10, hội đồng kỷ luật nhà trường họp, quyết định mức kỷ luật. Theo đó, Hiệu trưởng nhà trường đã ra quyết định kỷ luật học sinh. Theo đó, có 3 học sinh bị đuổi học 1 năm, 4 học sinh bị đuổi học 1 tuần và 1 học sinh bị cảnh cáo trước toàn trường.

Có 8 học sinh bị kỷ luật vì xúc phạm thầy cô, nhà trường trên mạng xã hội. (Ảnh: Báo Dân Trí)

Cũng theo Hội đồng kỷ luật: Mặc dù với hành vi vi phạm như vậy, nhưng trong thời gian qua các em học sinh này hầu như không có hành động ăn năn, hối lỗi và vẫn tiếp tục vi phạm nề nếp trong giờ học.

Thầy Bùi Nguyên Tiến, hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi xác nhận sự việc nêu trên và cho biết đây là việc lớn, gây dư luận xấu trong nhà trường. Nhà trường đã báo cáo với Sở GD&ĐT.

Trả lời báo Dân Trí về câu hỏi mức độ và hình thức kỷ luật trên đối với các em học sinh liệu có phù hợp, thầy Tiến cho biết: “Hội đồng kỷ luật nhà trường căn cứ theo Thông tư 08/TT ngày 21/3/1988 về hướng dẫn khen trường và kỷ luật học sinh các trường THPT mới đưa ra các hình thức kỷ luật. Nhà trường cũng đã thông báo và bàn giao cho cha mẹ học sinh quản lý đối với những em bị đuổi học một năm”.

Có 3 học sinh bị đuổi học 1 năm vì hành vi vi phạm. (Ảnh: Báo Dân Trí)

Thầy Bùi Nguyên Tiến cho VnExpress biết: “Nhà trường rất đau lòng khi phải kỷ luật các em. Tuy nhiên đây là hình thức nghiêm nhằm răn đe, giáo dục học sinh khác”.

THPT Nguyễn Trãi là trường công lập, hiện có hơn 1.100 học sinh.

Minh Tú (tổng hợp)

Thể Loại: Thời sự Giáo dục